Pakistan – nước có đa số dân theo đạo Hồi, đã cấm sử dụng nền tảng chia sẻ video ngắn trực tuyến TikTok của công ty Trung Quốc ByteDance với lý do nó chứa nội dung “vô đạo đức và không đứng đắn”.

(Ảnh: Shutterstock)

Hôm thứ Sáu (9/10), Cơ quan quản lý nhà nước của Pakistan cho biết họ đã nhiều lần chỉ thị nền tảng video ngắn trực tuyến TikTok tăng cường giám sát nội dung để ngăn người dùng truy cập nội dung không phù hợp. “Thế nhưng nền tảng này đã không tuân thủ đầy đủ các chỉ thị quy định, vì vậy cơ quan chức năng đã có chỉ dẫn ngăn ứng dụng TikTok ở Pakistan”, Cơ quan Viễn thông Pakistan (PTA) cho hay.

Cơ quan quản lý bảo vệ quyết định với giải thích rằng trong cảnh báo chính thức PTA đã cho TikTok “khoảng thời gian đáng kể” để phản hồi và thực hiện các hướng dẫn. “TikTok đã được thông báo rằng bất cứ lúc nào PTA cũng sẵn sàng trao đổi với TikTok để xem xét quy định này, chỉ cần TikTok có một cơ chế thỏa đáng để giảm nội dung bất hợp pháp”, theo PTA.

Nhưng nền tảng trực tuyến rất được yêu thích ở Pakistan này đã không phản hồi ngay lập tức.

Tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế (Amnesty International) kịch liệt lên án lệnh cấm của Pakistan đối với TikTok, cho rằng lệnh này đã tước bỏ quyền thể hiện bản thân trực tuyến của mọi người nhân danh chống những điều thô tục.

Hiện nay nền tảng video ngắn do công ty Trung Quốc ByteDance phát triển này đang chịu áp lực trên toàn cầu do các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật. Nước láng giềng của Pakistan là Ấn Độ đã chặn TikTok và hàng chục ứng dụng khác do các công ty Trung Quốc phát triển với lý do lo ngại về an ninh mạng. TikTok cũng đang bị giám sát chặt chẽ tại nhiều nước khác, bao gồm cả Mỹ là thị trường có doanh thu lớn nhất của công ty.

Theo VOA

Xem thêm: