Nền tảng truyền thông xã hội Parler thông báo rằng ứng dụng của họ đã trở lại App Store của Apple sau nhiều tháng “đối thoại hiệu quả” giữa các công ty.

Parler
(Ảnh minh họa: Ascannio/Shutterstock)

“Hàng triệu khách hàng của Parler và Apple một lần nữa có thể thực hiện quyền tự do trao đổi ý kiến ​​và quan điểm trên mạng xã hội mà không có sự phân biệt về quan điểm,” Parler cho biết trong một tuyên bố ngày 17/5.

“Cuộc đối thoại được bổ sung bằng những tiết lộ quan trọng về sự hợp tác giữa Parler và cơ quan thực thi pháp luật trong những tuần trước ngày 6/1, cũng như sự phổ biến của nội dung bạo lực và kích động trên các mạng xã hội cạnh tranh trong thời gian đó,” Nền tảng cho biết thêm rằng những “tiết lộ” này cho thấy hãng đã “bị coi là ‘con dê thế tội’ một cách bất công và bị loại bỏ ngay sau ngày 6/1,” thời điểm xảy ra vụ tấn công Điện Capitol của Mỹ.

Phiên bản 2.39 của ứng dụng Parler trên iOS, có “công cụ báo cáo mối đe dọa và kích động nâng cao (enhanced threat and incitement reporting tools)”, đã có sẵn để tải xuống trên App Store của Apple.

Công ty cho biết: “Tôn trọng các yêu cầu của Apple, ứng dụng của Parler trên iOS đã loại bỏ một số nội dung mà Parler cho phép. Tuy nhiên, nội dung đó vẫn hiển thị (theo ý muốn của người dùng) ở các phiên bản trên web và phiên bản trên Android của nền tảng”.

Parler nói thêm rằng họ có kế hoạch tiếp tục thảo luận với Apple về “cách tối ưu nhằm xử lý nội dung này”.

Apple và Google đã loại bỏ Parler khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ, trong khi Amazon xóa nền tảng này khỏi dịch vụ lưu trữ web của mình sau vụ tấn công Điện Capitol hôm 6/1. Cả 3 công ty này đều cáo buộc rằng phía Parler đã tỏ ra “lỏng lẻo” trong việc xóa nội dung bạo lực do người dùng đăng tải và “vi phạm nhiều lần” điều khoản dịch vụ của họ liên quan đến nội dung bạo lực đó.

Parler phủ nhận các cáo buộc và cho rằng các Big Tech (hãng công nghệ lớn) đã thông đồng chống lại mình, trong khi không thực hiện bất kỳ hành động nào chống lại các đối thủ cạnh tranh như Twitter và Facebook, những công ty có nội dung tương tự trên nền tảng của họ liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol.

Vào cuối tháng 3, Parler tiết lộ rằng họ đã chuyển “nội dung bạo lực và kích động” từ nền tảng của mình tới FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) hơn 50 lần trước ngày 6/1. Họ cũng cảnh báo FBI về “các mối đe dọa bạo lực cụ thể đang được lên kế hoạch” về vụ việc diễn ra vào hôm 6/1.

Parler đã kiện Amazon về hành vi vi phạm hợp đồng, bôi nhọ và cạnh tranh không lành mạnh.

Trong một tuyên bố ngày 20/4, Google cho biết “Parler được hoan nghênh trở lại Play store sau khi hãng này gửi một ứng dụng tuân thủ các chính sách của chúng tôi”, mặc dù điều này chưa xảy ra.

Giám đốc điều hành tạm thời của Parler, Mark Meckler cho biết trong một tuyên bố hôm 17/5 rằng “toàn bộ đội ngũ của Parler đã làm việc chăm chỉ để giải quyết các mối quan tâm của Apple mà không ảnh hưởng đến sứ mệnh cốt lõi của chúng tôi”, trong đó nói rằng việc khôi phục nền tảng Parler giúp cho “đôi bên cùng có lợi (win-win), từ người dùng cho đến tự do ngôn luận”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: