Pfizer cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm tính an toàn của một loại thuốc mới dạng viên giúp điều trị virus corona ở người, trong đó có thể được sử dụng khi phát hiện dấu hiệu đầu tiên của bệnh. 

Pfizer
(Ảnh minh họa: Manuel Esteban/Shutterstock)

Nếu thành công trong các thử nghiệm, loại thuốc dạng viên này có thể được kê đơn sớm trong trường hợp nhiễm bệnh để ngăn chặn sự phát triển của virus trước khi bệnh nhân bị ốm nặng. Thuốc được liên kết với một loại enzyme gọi là protease nhằm ngăn cản sự tái tạo của virus. Thuốc ức chế protease đã thành công trong việc điều trị các loại virus khác, bao gồm HIV và viêm gan C.

“Với cách thức đột biến của virus corona và sự tác động liên tục trên quy mô toàn cầu của COVID-19, có vẻ như việc tiếp cận các lựa chọn điều trị cho cả thời điểm hiện tại và sau đại dịch là điều rất quan trọng,” Mikael Dolsten, Giám đốc Khoa học của Pfizer cho biết trong một tuyên bố.

Trong một cuộc phỏng vấn, Dolsten cho biết đến nay chưa thấy có vấn đề ngoài mong đợi nào xuất hiện trong nghiên cứu và nó có thể mang lại kết quả trong vòng vài tuần.

Thuốc ức chế protease mới là loại thuốc thứ 2 mà Pfizer đưa vào thử nghiệm trên người để điều trị COVID-19. Pfizer đang thử nghiệm một loại thuốc khác được tiêm vào tĩnh mạch cho các bệnh nhân nhiễm virus đã nhập viện.

Hiện y học đang thiếu các phương pháp điều trị đơn giản đối với bệnh nhân COVID-19 trong giai đoạn đầu. Trong khi các liệu pháp kháng thể từ Eli Lilly & Co. và Regeneron Pharmaceuticals được phép áp dụng tại Mỹ cho các bệnh nhân COVID-19 chưa nhập viện, nhưng có nguy cơ cao phát triển các triệu chứng nghiêm trọng, do đó các liệu pháp này phải được điều trị tại bệnh viện hoặc phòng khám của bác sĩ.

Điều đó đã tạo ra những thách thức về công tác hậu cần và làm hạn chế việc sử dụng chúng. Các liệu pháp khác dành cho những người bệnh nặng hơn như: Thuốc kháng virus remdesivir của Gilead Sciences phải được truyền trong vài ngày và chỉ được chấp thuận dùng cho bệnh nhân đã nhập viện.

Trong số các nhà sản xuất thuốc lớn, Merck & Co. có một trong số ít các loại thuốc dạng viên giúp điều trị virus corona đã được thử nghiệm trên người. Thuốc thử nghiệm kháng virus molnupiravir hoạt động theo cơ chế khác với thuốc của Pfizer và đang trong giai đoạn thử nghiệm sau ở người.

Nếu mọi thứ tiếp tục diễn ra tốt đẹp, Pfizer có thể bắt đầu thử nghiệm kết hợp giai đoạn II – giai đoạn III với quy mô lớn hơn nhiều vào đầu quý II, Dolsten cho biết, qua đó công ty có khả năng nộp đơn xin Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vào cuối năm 2021, tùy thuộc vào diễn biến của đại dịch.

Ông nói rằng loại thuốc này có thể được dùng 2 lần/ngày trong khoảng 5 ngày. Dolsten nói: “Đây thực sự là một sản phẩm tiềm năng có thể giúp tạo ra bước ngoặt.”

Trong khi cuộc thử nghiệm về hiệu quả ban đầu sẽ tập trung vào những người bị bệnh sớm, Pfizer cũng có kế hoạch tìm hiểu xem liệu thuốc có tác dụng bảo vệ những người khỏe mạnh đã tiếp xúc với virus corona, chẳng hạn như các thành viên trong gia đình hoặc bạn cùng phòng sống với người bị bệnh hay không.

Dolsten cho hay chất ức chế protease qua đường uống của Pfizer tên là PF-07321332, có một số lợi thế tiềm năng.

Trong các thử nghiệm được tiến hành trong phòng thí nghiệm, nó đã hoạt động chống lại nhiều loại virus corona, bao gồm cả virus gây hội chứng suy hô hấp cấp nặng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Ngoài ra, chất ức chế protease điều trị virus corona không biến đổi nhiều, điều đó có nghĩa là liệu pháp này có khả năng hoạt động tốt như nhau đối với nhiều chủng biến thể, ông nói.

Về lý thuyết, chất ức chế protease cũng có thể được kết hợp với các loại thuốc kháng virus khác, chẳng hạn như thuốc mà Merck đang phát triển, Dolsten cho biết.

Pfizer cho biết họ có kế hoạch chia sẻ thêm dữ liệu về hợp chất này tại cuộc họp của Hiệp hội Hóa học Mỹ diễn ra vào ngày 6/4 tới đây.

Theo SCMP,

Phan Anh

Xem thêm: