Hôm 5/11 vừa qua, Pfizer cho biết rằng kết quả thử nghiệm lâm sàng sơ bộ loại thuốc viên dùng trong điều trị COVID-19 do hãng dược phẩm này phát triển cho thấy thuốc có thể giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở bệnh nhân trưởng thành thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh nặng.

thuốc viên
(Ảnh minh họa: Mikael Dolsten/Shutterstock)

Loại thuốc viên điều trị COVID-19 của Pfizer có tên là Paxlovid, được sử dụng kết hợp với một loại thuốc kháng virus cũ là ritonavir, với chỉ định dùng 2 lần/ngày, mỗi lần 3 viên.

Trong thông báo ngày 5/11, Pfizer cho biết các kết quả thử nghiệm lâm sàng sơ bộ cho thấy thuốc kháng virus của hãng cho hiệu quả cao hơn thuốc Molnupiravir của hãng dược phẩm Merck. Hồi tháng trước, Merck công bố thuốc Molnupiravir đạt hiệu quả 50% trong việc ngăn ngừa tử vong và nhập viện do COVID-19 ở nhóm những người trưởng thành nguy cơ cao. Cả 2 công ty này đều chưa công bố kết quả thử nghiệm đầy đủ.

Hôm 4/11 vừa qua, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép sử dụng thuốc Molnupiravir của hãng dược phẩm Merck trong điều trị COVID-19. Công ty đã bán hàng triệu toa thuốc này cho các nước gồm Mỹ, Anh và một số nước khác. Hồi đầu tháng này, Anh thông báo đã đặt mua 250.000 toa thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer.

Thử nghiệm của Pfizer tiến hành trên 1.219 bệnh nhân COVID-19 mắc nhẹ hoặc trung bình nhưng có ít nhất một yếu tố nguy cơ bệnh nặng, chẳng hạn như cao tuổi hoặc béo phì. Kết quả phân tích cho thấy 0,8% nhóm người được sử dụng thuốc của Pfizer trong vòng 3 ngày xuất hiện triệu chứng cuối cùng phải nhập viện điều trị, không có người nào tử vong trong vòng 28 ngày sau khi được dùng thuốc.

Trong khi đó, tỷ lệ nhập viện ở nhóm dùng giả dược là 7% và có 7 ca tử vong ở nhóm này. Các tỷ lệ là tương đương khi bệnh nhân được cho dùng thuốc trong vòng 5 ngày sau khi có triệu chứng: với 1% nhóm được điều trị bằng thuốc phải nhập viện trong khi ở nhóm dùng giả dược là 6,7%, trong đó có 10 ca tử vong.

Thuốc kháng virus được sử dụng càng sớm thì càng phát huy hiệu quả cao, đặc biệt tốt nếu được dùng trước khi bệnh phát nặng. Trước đó, hãng dược phẩm Merck cũng thực hiện thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 trong vòng 5 ngày kể từ khi người bệnh xuất hiện triệu chứng.

Pfizer không công bố chi tiết các tác dụng phụ trong quá trình điều trị, tuy nhiên, hãng này cho biết tỷ lệ phát sinh tác dụng phụ là khoảng 20% ở cả nhóm dùng thuốc và nhóm dùng giả dược.

Pfizer cho biết sẽ cung cấp các dữ liệu thử nghiệm sơ bộ loại thuốc mới cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ để bổ sung hồ sơ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp mà công ty đã nộp từ tháng 10 vừa qua.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: