Trong suốt lịch sử, những nhân vật nổi tiếng và anh hùng huyền thoại thường sở hữu những thanh kiếm thần kỳ. Chẳng hạn, Excalibur là thanh kiếm nổi tiếng của vua Arthur xứ Camelot, còn Zulfiqar (‘kiếm lưỡi chẻ’) được tin là do Thiên Thượng gửi đến cho Nhà tiên tri Muhammad. Một thanh kiếm nổi tiếng khác (có lẽ ít phổ biến hơn trong các nước Anh ngữ) là Durandal, thanh kiếm của hiệp sĩ Roland.

Mặc dù có rất ít thông tin lịch sử về Roland, ông là một nhân vật nổi tiếng của châu Âu thời Trung cổ. Trong một số truyền thuyết, Roland được cho là cháu trai của Hoàng đế La Mã nổi tiếng Charlemagne. Roland cũng là người vĩ đại nhất trong số 12 bá tước, và là chiến binh giỏi nhất trong triều đình. Truyền thuyết về Roland được biết điến nhiều nhất có là là huyền thoại về trận chiến Roncevaux, một sự kiện có thật trong lịch sử, sau này đã được thi ca hóa thành một trận đánh lớn giữa người Hồi giáo và Cơ đốc giáo.

Hiệp sĩ Roland (Ảnh; Wiki)
Hiệp sĩ Roland (Ảnh; Wiki)

Câu chuyện về trận đánh cuối cùng của Roland ở Roncevaux đáng chú ý nhất được ghi lại trong tác phẩm Le Chanson de Roland (Trường ca Roland). Trong trường ca này, Durandal được miêu tả là một món quà mà Thiên thần ban cho vua Charlemagne,và bảo hoàng đế ban thanh kiếm này cho một trong những bá tước của mình. Ngược lại, trường ca Orlando Furioso (‘Orlando nổi giận’) của Italy lại ghi nhận rằng Durandal là thanh kiếm của anh hùng thành thành Troy là Hector, và được pháp sư Malagigi tặng cho Roland. Dù nguồn gốc là gì đi nữa, thì Durandal là một báu vật có sức mạnh thần kỳ. Thực tế, trong Orlando Furioso, người ta tin rằng mục tiêu chính của kẻ xâm lược nước Pháp, Gradasso, vị vua vua dốt nát của xứ Sericena, là để lấy lại thanh kiếm Durandal từ Roland.

Tranh vẽ chương 8 trong Trường ca Roland (Ảnh: Wikimedia)
Tranh vẽ chương 8 trong Trường ca Roland (Ảnh: Wikimedia)
Roland (bên phải) nhận gươm báu Durandal từ tay của vua Charlemagne (bên trái). (Ảnh: Wiki)
Roland (bên phải) nhận gươm báu Durandal từ tay của vua Charlemagne (bên trái). (Ảnh: Wiki)

Một trong những đặc điểm đáng nhớ về thanh kiếm Durandal là nó mang nhiều thần tích của Cơ đốc giáo. Trong Trường ca Roland có viết:

“Đủ loại thánh tích giấu trong cán vàng
Răng của thánh Peter, máu của thánh Basil
Vài sợi tóc của thánh Denise
Và một phần áo choàng của Mẹ Maria”

Durandal còn được miêu tả là một vũ khí không thể bị phá hủy. Khi không còn gì để mất, Roland đã cố gắng phá hủy kiếm Durandal để ngăn nó rơi vào tay kẻ thù, nhưng thất bại.

“Roland chém mạnh vào đá mải miết
Và đập vỡ chúng nhiều không kể xiết
Kiếm thét lên, nhưng chẳng hề sứt mẻ
Sau cú đập, chỉ dội vào không trung”

Theo truyền thuyết, nỗ lực phá hủy kiếm Durandal của Roland đã tạo nên một khe hở (La Breche de Roland) rộng 40m và cao 100m ở Pyrenees.

La Brèche de Roland (Wikipedia)
La Brèche de Roland (Wikipedia)

Với kiếm Durandal, Roland đã mang nhiều chiến thắng về cho vua Charlemagne, trải dài từ Pháp, Ý cho đến Scotland và xứ Wales…

Tại Roncesvaux, Roland có thể đẩy lui quân Hồi giáo, có sức mạnh gấp trăm lần lực lượng chính của vua Charlemagne. Bằng kiếm Durandal, ông đã tiêu diệt phần lớn kẻ thù và thậm chí chặt đứt bàn tay phải của vua Marsile vùng Saracen và chặt đầu con trai nhà vua là Jursaleu.

Khi Roland không thể hủy đi Durandal, ông quyết định giấu nó dưới thân thể trước khi chết. Trong một truyền thuyết khác, Roland đã ném Durandal lên trời, và nó cắm vào một mỏm đá ở Rocamadour, nơi hành hương cách Toulouse 160 km về phía bắc.

Du khách tới nhà thờ Đức Bà (Chapelle de Notre-Dame) ở Rocamadour có thể nhìn thấy một thanh kiếm sắt mắc trên mỏm đá trên cánh cửa nhà thờ. Một số người tin rằng đây thực sự là thanh kiếm của Roland, và thậm chí nó còn được xích lại để không ai có thể lấy cắp.

Thanh kiếm gắn vào vách đá ở Pháp (Ảnh: Wiki)
Thanh kiếm gắn vào vách đá ở Pháp (Ảnh: Wiki)
Thanh kiếm Durandal trên vách đá (ảnh qua ceskatelevize.cz)
Thanh kiếm Durandal trên vách đá (ảnh qua ceskatelevize.cz)

Theo Ancient-Origins.net
Đăng tải với sự cho phép,
Liên Hương biên dịch

Xem thêm: