Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện một “hồ nước mặn” ẩn sâu dưới đáy vịnh Mexico. Và cho dù nó rất thú vị và bí ẩn, hẳn sẽ không có ai muốn bơi vào đó.

ho-nuoc-tu-than-mexico-1
Hồ nước mặn này nằm ngoài khơi bờ biển New Orleans, thuộc khu vực vịnh Mexico.

Nằm ở độ sâu hơn 1km dưới mặt nước vịnh Mexico là một cái hồ tròn với chu vi khoảng 30m và sâu khoảng 3,5m. Bên trong là một hỗn hợp nước muối đậm đặc trộn với khí mêtan và hydro sulfua (H2S). Những sinh vật biển tò mò lạc bước vào trong đều bỏ mạng nơi này.

Cũng vì thế mà các nhà khoa học đã đặt cho nơi này biệt danh “Bồn sục Tuyệt vọng”, nơi đây mang vẻ đẹp như đến từ một hành tinh khác.

Xem thêm:

Giang Trach Dan - Tap Can BinhToàn cảnh ‘đấu trường sinh tử’ giữa Giang Trạch Dân và Tập Cận Bình

Hồ nước này được tạo ra bởi nước biển thấm vào các khe nứt dưới đáy, hòa tan muối dưới bề mặt, sau đó lại bị đẩy lên bởi khí mêtan. Nước ở đây mặn hơn bình thường từ 4-5 lần và đậm đặc đến nỗi nằm cố định dưới đáy biển và tạo thành cái hồ tử thần này, với khí mêtan và H2S liên tục sục lên từ bên dưới.

ho-nuoc-tu-than-mexico

Các nhà khoa học lần đầu tìm thấy “Bồn sục Tuyệt vọng” năm 2014 khi do thám bằng robot lặn có tên Hercules. Năm 2015, họ quay lại bằng tàu ngầm để xem xét kĩ hơn, phát hiện xác của những sinh vật xấu số và những dòng nước muối đậm đặc chảy rò rỉ ra khỏi hồ.

>> Mexico: Kim tự tháp lớn nhất thế giới nằm ẩn bên dưới một ngọn núi

Những hồ nước muối đậm đặc không phải là hiếm, nhưng ít nơi nào có hệ sinh thái phong phú sống ở rìa như ở vịnh Mexico. Theo trang Seeker, nơi đây có rất nhiều hến (mussle) bám chi chít trên thành hồ, vi khuẩn cộng sinh, cùng tôm và sâu ống.

Erik Cordes, phó giáo sư sinh học của ĐH Temple còn cho rằng những sinh vật kì lạ dưới biển sâu này hoàn toàn có thể là những hình mẫu mà chúng ta sẽ tìm thấy khi khám phá những hành tinh khác.

Nhưng hiện tại thì chúng ta vẫn có thế giới của mình để suy ngẫm, dưới đây là video cận cảnh “Bồn sục Tuyệt vọng”:

Theo Seeker,
Phong Trần tổng hợp