Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Duke và Đại học North Carolina (UNC) tại Chapel Hill, Mỹ, đã phát hiện ra một loại kháng thể giúp ngăn chặn, giảm thiểu lây bệnh cũng như nguy cơ trở nặng khi nhiễm các loại virus corona và những biến thể của nó. Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Science Translational Medicine hôm 2/11 vừa qua.

biến thể
(Ảnh minh họa: Tushar Gatre/Shutterstock)

Kháng thể trên được xác định bởi một nhóm nghiên cứu tại Viện Vắc-xin cho Con người Duke (DHVI) và được thử nghiệm trên các mẫu động vật ở UNC tại Chapel Hill.

“Kháng thể này có khả năng trở thành một liệu pháp điều trị cho dịch bệnh hiện nay”, Giám đốc DHVI Barton Haynes, đồng tác giả nghiên cứu, nhận định. “Nó có thể được dùng cho các đợt bùng phát trong tương lai, khi các loại virus corona khác lây lan từ vật chủ là động vật sang con người”.

Ông Haynes và các đồng nghiệp tại DHVI đã phân lập được loại kháng thể này bằng cách phân tích máu của một bệnh nhân từng nhiễm virus SARS-CoV-1, nguyên nhân gây ra dịch SARS vào đầu những năm 2000, và từ một bệnh nhân mắc COVID-19.

Họ đã xác định được hơn 1.700 kháng thể mà hệ thống miễn dịch tạo ra, trong đó có khả năng liên kết với các vị trí cụ thể trên virus nhằm ngăn chặn mầm bệnh lây nhiễm vào tế bào.

Khi virus đột biến, nhiều liên kết bị thay đổi hoặc bị loại bỏ, qua đó khiến các kháng thể trở nên vô hiệu. Nhưng cũng có những vị trí trên virus không thay đổi dù chúng có đột biến. Các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu kháng thể hướng đến những vị trí này bởi chúng có khả năng đạt hiệu quả cao đối với các dòng virus khác nhau.

Trong số 1.700 kháng thể từ 2 bệnh nhân trên, các nhà nghiên cứu tại Duke đã phát hiện 50 kháng thể có khả năng liên kết với cả virus SARS-CoV-1 cũng như SARS-CoV-2 (nguyên nhân gây COVID-19).

Phân tích chuyên sâu hơn đã chỉ ra rằng một kháng thể phản ứng chéo trong số đó có thể liên kết với nhiều loại virus corona khác trên động vật, ngoài 2 mầm bệnh lây nhiễm cho người nêu trên.

“Kháng thể này gắn tại một vị trí không thay đổi trên virus dù xuất hiện nhiều đột biến và biến thể”, ông Haynes cho hay. “Vậy nên, nó có thể vô hiệu hóa một loạt các chủng virus corona”.

Sau đó, các nhà nghiên cứu tại UNC đã thử nghiệm trên chuột để xác định xem liệu kháng thể có giúp ngăn chặn hoặc giảm thiểu lây nhiễm một cách hiệu quả hay không.

Kết quả cho thấy loại kháng thể này đã làm được cả 2 điều đó. Nó giúp bảo vệ chuột trước SARS, COVID-19 và các biến thể như Delta, cũng như nhiều virus corona ở động vật có khả năng gây ra dịch bệnh ở người.

“Kháng thể này có thể được dùng để ngăn ngừa SARS-CoV-3 hoặc SARS-CoV-4”, tiến sĩ David Martinez, nhà nghiên cứu tại Trường Gillings thuộc UNC, cho biết.

Theo UNC News,

Phan Anh

Xem thêm: