Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra loại vi khuẩn lớn nhất thế giới với hình sợi trắng có kích cỡ như lông mi người, được tìm thấy tại một đầm lầy ở Guadeloupe (Pháp), theo tờ The Guardian.

loại vi khuẩn
(Ảnh minh họa: paulista/Shutterstock)

Cụ thể, với chiều dài khoảng 1 cm, vi khuẩn Thiomargarita magnifica lớn gấp 50 lần so với các loại vi khuẩn từng được biết đến và cũng là khuẩn đầu tiên có thể chứng kiến bằng mắt thường.

Vi khuẩn dạng sợi trắng và mảnh này được tìm thấy trên bề mặt lá cây đước đang mục rữa tại khu đầm lầy nông của vùng biển nhiệt đới.

Phát hiện thu hút được sự quan tâm bởi theo mô hình trao đổi chất tế bào, vi khuẩn sẽ không lớn đến mức như kể trên. Trước đó, các nhà khoa học nhận định rằng kích cỡ tối đa của vi khuẩn sẽ ở mức nhỏ hơn 100 lần so với Thiomargarita magnifica.

“Để dễ hiểu thì nó như là việc một người chạm mặt một người khác cao như đỉnh Everest vậy”, Jean-Marie Volland, nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley và là đồng tác giả của nghiên cứu, ví von.

Loại vi khuẩn mới do ông Olivier Gros, giáo sư sinh học biển thuộc Đại học Antilles của Pháp ở Guadeloupe, phát hiện ra trong lúc đang tìm kiếm vi khuẩn cộng sinh trong hệ sinh thái của cây đước.

Kết quả phân tích tại phòng thí nghiệm chỉ ra rằng các sợi này là tế bào đơn và có cấu trúc trong khác thường. Hầu hết vi khuẩn có ADN tự do trôi nổi bên trong tế bào, nhưng Thiomargarita magnifica lại lưu giữ ADN ở khắp tế bào trong các ngăn được bao bọc bằng một lớp màng.

Bên cạnh đó, Thiomargarita magnifica còn chứa đựng số gen nhiều gấp 3 lần so với hầu hết vi khuẩn cùng hàng trăm nghìn bản sao bộ gen và điều này khiến nó có cấu trúc phức tạp lạ thường.

Các nhà khoa học chưa đưa ra câu trả lời chắc chắn về nguyên nhân mà loại vi khuẩn này có thể kích cỡ to như vậy. Một giả thuyết là Thiomargarita magnifica đã thích ứng để tránh trở thành con mồi. Dẫu vậy, kích cỡ lớn cũng khiến vi khuẩn mất đi một số lợi thế thường thấy như có thể di chuyển tự do cũng như tồn tại ở các môi trường ngách.

Phan Anh