Một nhóm các nhà thiên văn học mới đây đã phát hiện ra một ngoại hành tinh tương tự và gần với Trái đất, mà trong đó có thể có bầu khí quyển.

trái đất
(Ảnh minh họa: AleksandrMorrisovich/Shutterstock)

Trong những thập kỷ gần đây, các nhà thiên văn học đã tìm thấy hàng nghìn ngoại hành tinh (các hành tinh quay xung quanh những ngôi sao không phải là Mặt trời của chúng ta) với hy vọng phát hiện ra một số hành tinh có thể có sự sống như những sinh vật tồn tại trên Trái đất. Tuy nhiên, chỉ một số rất ít hành tinh được tìm thấy cho đến nay giống với Trái đất, và rất khó để nghiên cứu bầu khí quyển của chúng. Nhưng hành tinh mới được phát hiện này có thể là một câu chuyện khác.

Khám phá trên được đăng tải trong một bài báo xuất bản gần đây trên tạp chí Science. Hành tinh đó có tên là Gliese 486b, một ngoại hành tinh siêu Trái đất (super-Earth), tức là nó lớn hơn Trái đất nhưng không lớn bằng Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương.

Ngôi sao chủ của nó, Gliese 486, là một ngôi sao lùn cách Trái đất 26,3 năm ánh sáng trong chòm sao Xử Nữ. Gliese 486 nhỏ hơn và “mát” hơn nhiều so với Mặt trời của chúng ta.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng hành tinh Gliese 486b có bán kính gấp 1,31 lần bán kính Trái đất và khối lượng gấp 2,8 lần Trái đất. Tỷ trọng tổng thể là tương tự với Trái đất.

Do ngoại hành tinh này rất gần Trái đất, và nó là một hành tinh đá tương tự như Trái đất, nên nó đã trở thành mục tiêu lý tưởng để nghiên cứu bầu khí quyển của một ngoại hành tinh giống với Trái đất.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Trifon Trifonov tại Max Planck – Viện Thiên văn học (MPIA), cho biết trong một tuyên bố: “Sự gần gũi của ngoại hành tinh này rất thú vị bởi từ đó chúng ta có thể nghiên cứu nó một cách chi tiết hơn với các kính thiên văn mạnh mẽ như Kính viễn vọng Không gian James Webb và Kính viễn vọng Cực lớn trong tương lai.”

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng thiết bị MAROON-X được lắp đặt gần đây trên Đài quan sát Gemini North nhằm xác định khối lượng của Gliese 486b.

Jacob Bean, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Chicago phụ trách việc sử dụng thiết bị MAROON-X, cho hay trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã trải qua khoảng thời gian căng thẳng kéo dài trong 6 tháng. Chúng tôi đã dành 10 năm để phát triển công cụ này và với MAROON-X hiện đã được cài đặt trên Gemini, chúng tôi sẽ bắt đầu có được những hiểu biết thực tế về thế giới có thể sinh sống được xung quanh các ngôi sao khác.”

Dựa trên các phép đo đạc về khối lượng và bán kính của hành tinh, nhóm nghiên cứu kết luận rằng thành phần của nó có vẻ giống với Trái đất, với một lõi kim loại. Phân tích lực hấp dẫn của ngoại hành tinh cho thấy rằng Gliese 486b có lực hút mạnh hơn Trái đất 70%.

Dẫu vậy, Gliese 486b ở rất gần ngôi sao chủ của nó, với khoảng cách 2,5 triệu km. Điều này làm cho bề mặt của nó cực kỳ nóng, với nhiệt độ ít nhất là khoảng 430° C. Vì vậy, không có khả năng tồn tại sự sống tương tự như trên Trái đất.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng ngoại hành tinh này có thể có một phần bầu khí quyển, điều đó có thể giúp chúng ta hiểu được bầu khí quyển của các hành tinh ngoại tương tự như Trái đất.

“Việc phát hiện ra Gliese 486b là một sự may mắn. Bề mặt hành tinh có nhiệt độ nóng hơn 100 độ C và toàn bộ bề mặt hành tinh sẽ là một dung nham. Bầu khí quyển của nó sẽ bao gồm những hơi nóng bốc lên từ bề mặt bằng đá của nó,” José A. Caballero thuộc Centro de Astrobiología (CSIC-INTA, Tây Ban Nha) và đồng tác giả của bài báo kết luận. “Mặt khác, nếu Gliese 486b lạnh hơn 100 độ C, thì nó sẽ không thích hợp cho các quan sát tiếp theo.”

Trifonov cho hay: “Kết quả sẽ giúp chúng ta hiểu được các hành tinh đá có thể giữ bầu khí quyển của chúng tốt như thế nào, chúng được tạo thành từ vật chất nào và chúng ảnh hưởng ra sao đến sự phân bố năng lượng trên các hành tinh.”

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: