Các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa phát hiện ra loại kháng thể đơn dòng có khả năng vô hiệu hóa mọi biến thể đáng lo ngại (VOC) của virus corona (gây ra bệnh COVID-19) từ trước đến nay, bao gồm cả chủng Delta.

vô hiệu hóa
(Ảnh minh họa: Par angellodeco/Shutterstock)

Kháng thể này là một trong những loại kháng thể mạnh mẽ nhất từ trước tới nay có thể chống lại virus corona, theo thông cáo trên website của Trường Bách khoa Liên bang Thụy Sĩ ở Lausanne (EPFL).

EPFL là 1 trong 2 cơ sở tham gia nghiên cứu lần này. Tổ chức còn lại là bệnh viện Đại học Lausanne (CHUV) của Thụy Sĩ. Nghiên cứu của họ được đăng tải trên tạp chí khoa học Cell Reports.

Theo các nhà khoa học thuộc EPFL và CHUV,  kháng thể đơn dòng này nhắm mục tiêu là protein gai của virus corona, vốn có tác dụng giúp chủng này gắn vào thụ thể trên bề mặt tế bào vật chủ. Kết quả nghiên cứu khẳng định kháng thể đơn dòng trên có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa tất cả VOC đã được xác định cho đến nay, bao gồm cả Delta.

Loại kháng thể mới được phát hiện trong tế bào lympho (tế bào miễn dịch có nhiệm vụ tiêu diệt các tế bào nhiễm virus) của bệnh nhân COVID-19. Ngoài ra, kháng thể có thể liên kết với một khu vực không bị đột biến ở vùng gắn thụ thể của protein gai. Nó ngăn protein gai liên kết với các tế bào có thụ thể ACE2, vốn được virus corona sử dụng để xâm nhập và lây nhiễm cho các tế bào phổi.

Điều này có nghĩa là loại kháng thể trên sẽ ngăn chặn quá trình sao chép của virus, qua đó giúp hệ thống miễn dịch tiêu diệt virus corona khỏi cơ thể bệnh nhân. Cơ chế bảo vệ này đã được chứng minh thông qua quá trình thí nghiệm trên chuột.

Theo các nhà khoa học, kháng thể mới này có thể giúp bảo vệ người mắc bệnh trong 4-6 tháng. Đây được xem là một lựa chọn điều trị dự phòng đối với những người có nguy cơ mắc bệnh nhưng chưa tiêm chủng hoặc những người đã tiêm vắc-xin COVID-19 nhưng không thể tạo ra phản ứng miễn dịch.

Hiện CHUV và EPFL đang dự định sản xuất loại thuốc có chứa kháng thể này và công tác thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: