Thảm cỏ biển tại Vịnh Shark (Tây Úc), cách thành phố Perth khoảng 800 km về phía bắc, thực chất chỉ do một cây con nhân bản và phát triển bền bỉ trong suốt 4.500 năm. Với tổng diện tích 200 km2, tương đương khoảng 20.000 sân bóng bầu dục, đây được cho là loài thực vật lớn nhất thế giới hiện nay. 

lớn nhất thế giới
Một phần của thảm cỏ biển được xem là thực vật lớn nhất thế giới hiện nay. (Ảnh: Đại học Tây Úc)

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tây Úc và Đại học Flinders đã phát hiện thảm cỏ biển ruy băng Poseidon (Posidonia australis) ngoài khơi Tây Úc bao phủ diện tích 200 km2. Toàn bộ thảm cỏ phát triển chỉ từ một cây con, lan rộng bằng cách nhân bản chính mình. Vậy nên, đây nhiều khả năng là thực vật lớn nhất thế giới. Nghiên cứu mới được xuất bản trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B hôm 25/5 vừa qua.

Ban đầu, nhóm nhà khoa học tiến hành chuyến nghiên cứu về sự đa dạng di truyền của các thảm cỏ biển ở vịnh Shark. Họ lấy mẫu các chồi non từ khắp nơi trong khu vực, thuộc nhiều môi trường khác nhau, sau đó kiểm tra 18.000 dấu hiệu di truyền để lập hồ sơ về thực vật.

“Kết quả thu được khiến chúng tôi kinh ngạc. Đó là chỉ có một! Một cây đã lan tới hơn 180 km ở vịnh Shark, trở thành thực vật lớn nhất từng ghi nhận trên Trái Đất. Thảm cỏ ruy băng rộng 200 km2 có vẻ đã phát triển từ một cây con đơn lẻ”, Jane Edgeloe, tác giả chính của nghiên cứu, chia sẻ.

Thảm cỏ biển ruy băng Poseidon lập kỷ lục mới một cách thuyết phục, ít nhất là xét theo diện tích. Kỷ lục cũ về thực vật lớn nhất thế giới thuộc về cây dương lá rung Pando ở Utah, Mỹ. Cây này đã nhân bản chính mình thành một cộng đồng kết nối với nhau bởi cùng một hệ thống rễ. Pando lan rộng trong diện tích 0,4 km2, nghĩa là thảm cỏ biển rộng gấp hơn 400 lần. Tuy nhiên, Pando có thể lớn hơn xét về mặt sinh khối.

Nhóm chuyên gia ước tính rằng thảm cỏ biển ruy băng Poseidon ở Úc ít nhất đã 4.500 tuổi. Họ cũng tìm ra cách nó xoay xở để đối phó với những thay đổi của môi trường dù thiếu sự đa dạng di truyền. Nó là thực vật đa bội, nghĩa là thực sự chứa 2 bộ gen đầy đủ từ thực vật bố mẹ thay vì chỉ nhận 2 nửa.

“Thực vật đa bội thường sống ở những nơi có các điều kiện môi trường khắc nghiệt, thường không thể sinh sản bình thường, nhưng vẫn có thể tiếp tục phát triển nếu không bị quấy nhiễu và thảm cỏ biển khổng lồ này đã làm được điều đó. Kể cả khi không ra hoa và tạo hạt thành công, nó có vẻ vẫn rất bền bỉ, trải qua nhiều mức nhiệt và độ mặn khác nhau, cộng thêm điều kiện ánh sáng khắc nghiệt, những yếu tố gây căng thẳng cho hầu hết thực vật”, tiến sĩ Elizabeth Sinclair, tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Nhóm nghiên cứu đang có kế hoạch điều tra sâu hơn về thảm cỏ biển này để khám phá thêm bí mật về cách nó phát triển.

Phan Anh

[VIDEO] “Đế chế tà ác” – Tổng thống Ronald Reagan