Sau khoảng gần 1 tuần trở về Trái Đất từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), phi hành gia thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Mark Vande Hei cho biết mối quan hệ giữa ông và các nhà du hành Nga vẫn tốt đẹp khi ở trên ISS, bất chấp mâu thuẫn xảy ra giữa 2 quốc gia liên quan đến cuộc tấn công của Nga nhắm vào Ukraine. 

phi hành gia
Các phi hành gia Mark Vande Hei (giữa), Anton Shkaplerov (trái) and Pyotr Dubrov (phải). (Ảnh: NASA)

Phát biểu tại một cuộc họp báo diễn ra ở tiểu bang Texas (Mỹ) hôm 5/4 vừa qua, ông Vande Hei cho hay: “Các nhà du hành Nga đã, đang và sẽ tiếp tục là những người bạn rất thân thiết của tôi. Chúng tôi đã hỗ trợ lẫn nhau trong mọi công việc. Và tôi chưa bao giờ có bất kỳ lo ngại nào về khả năng tiếp tục hợp tác với họ”.

Mỹ và Nga cùng quản lý ISS và cho đến nay, sự hợp tác giữa 2 nước trong các chương trình liên quan đến vũ trụ vẫn được duy trì ổn định mặc dù giữa 2 bên còn nhiều bất đồng. Phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau khi chính quyền Moscow tiến hành tấn công Ukraine vào cuối tháng 2. Dù căng thẳng leo thang, hôm 30/3 vừa qua, phi hành gia người Mỹ Mark Vande Hei cùng 2 đồng nghiệp người Nga trên ISS (là Anton Shkaplerov và Pyotr Dubrov) đã trở về Trái Đất bằng tàu vũ trụ Soyuz MS-19 của Nga.

Cuộc trở về lần này của các phi hành gia đã thu hút được nhiều sự chú ý bởi sự kiện diễn ra trong bối cảnh Nga tiến hành cuộc tấn công nhắm vào Ukraine, dẫu cho NASA đã nhiều lần tái khẳng định rằng họ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos. Trước đó, một số hãng truyền thông Mỹ còn bày tỏ sự lo ngại rằng liệu Nga có đưa ông Mark Vande Hei trở lại Trái đất khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt với Nga hay không.

Phan Anh (tổng hợp)