Mới đây, phi hành gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã trở về Trái đất cùng với 2 đồng nghiệp người Nga trên tàu vũ trụ Soyuz MS-19. 

Cụ thể, khoang hạ cánh của tàu vũ trụ Soyuz MS-19 chở các phi hành gia Nga Anton Shkaplerov, Pyotr Dubrov và phi hành gia Mark Vande Hei của NASA đã đáp cánh xuống Kazakhstan vào hôm 30/3 vừa qua.

phi hành gia
Các phi hành gia Mark Vande Hei, Anton Shkaplerov and Pyotr Dubrov. (Ảnh: NASA)

Khoang đáp Soyuz ban đầu hạ cánh thẳng đứng nhưng bị lật nghiêng do gió kéo chiếc dù. Các đội cứu hộ đã phải hỗ trợ phi hành đoàn rời khỏi khoang chứa. Sau khi hạ cánh, màn hình chính của trung tâm điều hành sứ mệnh của Nga đã chia sẻ thông báo “Chào mừng trở lại, Mark!” bằng cả 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và Nga.

Được biết, hai nhà du hành Dubrov và Vande Hei đã tới trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào ngày 9/4/2021 trên tàu vũ trụ Soyuz MS-18. Họ đã cùng nhau hoàn thành 5.680 vòng quỹ đạo Trái đất, bay hơn 240 triệu km quanh hành tinh của chúng ta. Ông Vande Hei hiện đã phá kỷ lục về chuyến bay đơn dài nhất (355 ngày) của một phi hành gia người Mỹ, kỷ lục trước đó được thiết lập bởi Kelly là 340 ngày.

Trong khi đó, ông Shkaplerov đến ISS vào tháng 10/2021 cùng với một đạo diễn và nữ diễn viên người Nga với nhiệm vụ quay bộ phim đầu tiên trong không gian. Trong khi nhóm làm phim quay trở lại Trái đất chỉ vài tuần sau khi đến, Shkaplerov vẫn ở trên ISS và kết thúc sứ mệnh không gian thứ 4 của mình với tổng cộng 708 ngày trên quỹ đạo.

Hình ảnh phát trực tiếp cuộc trở về của tàu Soyuz MS-19 do tập đoàn không gian Roscosmos thực hiện vào ngày 30/3 cho thấy Vande Hei đã rời ISS cùng với 2 phi hành gia người Nga, Anton Shkaplerov và Pyotr Dubrov.

Cuộc trở về lần này của các phi hành gia thu hút được nhiều sự chú ý bởi sự kiện diễn ra trong bối cảnh Nga tiến hành cuộc tấn công nhắm vào Ukraine, bất chấp NASA đã nhiều lần tái khẳng định rằng họ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos. Trước đó, một số hãng truyền thông Mỹ còn bày tỏ sự lo ngại rằng liệu Nga có đưa ông Mark Vande Hei trở lại Trái đất khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt với Nga hay không.

Trước đó, CEO Roscosmos Dmitry Rogozin còn đăng tải lên kênh Telegram của mình, tuyên bố rằng có nguy cơ Nga sẽ bỏ rơi phi hành gia người Mỹ trong không gian. Roscosmos sau đó đã phải xác nhận điều hiển nhiên là ông Vande Hei sẽ trở về và nhắc nhở mọi người rằng họ chưa bao giờ tạo ra dù chỉ một lý do nhỏ nhất để các đối tác nghi ngờ độ tin cậy của mình.

Sau khi kiểm tra sức khỏe và đi máy bay trực thăng trong khoảng 2 giờ đến thành phố Karaganda, Kazakhstan, ông Vande Hei sẽ quay trở lại Houston (Mỹ) trên một máy bay phản lực Gulfstream, điều mà các phi hành gia NASA khác từng làm trước đó. Các phi hành gia Nga sẽ trở lại căn cứ huấn luyện của họ ở Star City (Nga).

Joel Montalbano, người quản lý chương trình ISS của NASA, cho biết rằng các hoạt động chung giữa NASA và Roscosmos tại cơ sở của Nga ở Baikonur, Kazakhstan “tiếp tục diễn ra tốt đẹp”.

Hôm 15/3 vừa qua, phi hành gia Pyotr Dubrov đã làm nên lịch sử, trở thành người Nga có chuyến bay dài nhất trên ISS. Ông Dubrov đã đánh bại kỷ lục được thiết lập trước đó bởi Mikhail Korniyenko, người từ tháng 3/2015 đến tháng 3/2016 đã thực hiện chuyến bay kéo dài 340 ngày 8 giờ 42 phút và 54 giây.

Theo CNN,

Phan Anh