Ngày 28/1/2014, nhân vật huyền thoại trong thám hiểm không gian Mỹ, phi hành gia tàu Apollo 11 Michael Collins đã qua đời vì bệnh, hưởng thọ 90 tuổi. 

Nhân vật huyền thoại giúp Mỹ thực hiện cuộc đổ bộ đầu tiên lên Mặt Trăng, một trong những thành viên của Tàu Apollo 11 – Michael Collins đã qua đời ở tuổi 90. (Ảnh: NASA/Wikipedia/CC0)

Người nhà của ông Michael Collins đã đăng tuyên bố trên tài khoản Twitter của ông rằng: “Chúng tôi rất đáng tiếc khi thông báo với mọi người, người cha, người ông thân yêu của chúng tôi sau khi chiến đấu can đảm với ung thư, hôm nay đã qua đời.”

Tuyên bố tiếp tục nói: “Ông đã trải qua những ngày tháng yên bình cuối cùng bên cạnh người nhà.”

“Michael luôn dùng sự tao nhã và khiêm tốn để đối mặt với thách thức trong cuộc sống, và dùng phương thức tương tự để đối mặt với thách thức này, đây là thách thức cuối cùng của ông.”

Ông Michael Collins cùng ông Neil Armstrong và ông Buzz Aldrin là thành viên của phi hành đoàn 3 người của Tàu Apollo 11. 

Ngày 20/7/1969, phi hành đoàn này đã thực hiện nhiệm vụ đổ bộ thành công lên mặt trăng lần đầu tiên của Mỹ. 

Khi ông Neil Armstrong và ông Buzz Aldrin được đưa lên lên Mặt Trăng bằng module đổ bộ Mặt Trăng, ông Michael Collins một mình ở lại để điều khiển module chỉ huy và phục vụ ở trên quỹ đạo Mặt Trăng. 

Quyền Quản trị viên Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) Steve Jurczyk đã nói trong một tuyên bố rằng: “Hôm nay, nước Mỹ đã mất đi một nhà tiên phong thực thụ, người cống hiến cả một đời không biết mệt mỏi cho hành trình khám phá không gian – phi hành gia Michael Collins.”

“Là một phi hành gia của module chỉ huy của Tàu Apollo 11- có người nói ông là ‘một người cô đơn nhất lịch sử’ – khi các đồng nghiệp của ông lần đầu tiên đổ bộ lên Mặt Trăng, ông đã giúp quốc gia chúng ta thực hiện một cột mốc có ý nghĩa to lớn.”

Ông Steve Jurczyk cho biết: “Cục Hàng không Vũ trụ Mỹ thương tiếc vì mất đi một vị phi công và  phi hành gia có công lao to lớn, người bạn của tất cả những người tìm cách đột phá tiềm năng của con người.”

“Dù công việc của ông là ở phía sau hay là ở trong tầm nhìn toàn cảnh, di sản của ông mãi mãi là một trong những lãnh tụ dẫn dắt nước Mỹ đi bước đầu tiên hướng đến vũ trụ. Cùng với việc chúng ta phát triển về phía trước một cách rộng rãi hơn, tinh thần của ông sẽ luôn đồng hành cùng chúng ta.”

Ông Buzz Aldrin cũng bày tỏ sự tôn kính đối người đồng hành cùng mình, ông nói: “Mike thân ái, dù bạn đã từng ở đâu, sẽ ở đâu, bạn đều sẽ dùng động lực luôn luôn có, để đưa chúng ta đến tầm cao và tương lai mới một cách tài tình”. “Chúng tôi sẽ luôn nhớ bạn. Mong bạn yên nghỉ”. 

Phi hành gia Scott Kelly của NASA cũng lên tiếng về việc ông Michael Collins: “Michael Collins là một phi hành gia của module chỉ huy của Tàu Apollo 11 là người đã hoàn thành nhiệm vụ hàng không vũ trụ tốt nhất trong lịch sử.”

“Sự ưu nhã, khiêm tốn và tinh thần chuyên nghiệp của ông đã khiến ông trở thành lựa chọn hoàn mỹ cho vai trò lịch sử, đồng thời củng cố thêm công lao to lớn của ông.”

Lý Cao, Vision Times

Xem thêm: