Một bộ phim có nội dung phê phán mạnh mẽ mới được HBO phát hành, trong đó tuyên bố rằng các nhà chức trách Trung Quốc đã che giấu hiểm họa dịch bệnh COVID-19 thay vì cảnh báo một cách kịp thời cho công chúng.

COVID-19
Ông Tập Cận Bình (Ảnh: Frederic Legrand – COMEO / Shutterstock).

Bộ phim tài liệu có tên “In the Same Breath” cáo buộc rằng chính quyền đã cấm các bài đăng trên mạng xã hội về COVID-19, trừng phạt các chuyên gia y tế dám nói về mối nguy hiểm và hạ thấp mức độ nghiêm trọng của nó trên các phương tiện truyền thông nói chung và trên truyền hình.

Theo tờ The Washington Post, các chuyên gia đang tự hỏi Trung Quốc, thị trường giải trí lớn nhất thế giới, sẽ phản ứng như thế nào trước bộ phim tài liệu cáo buộc do bà Nanfu Wang, nhà làm phim tài liệu nổi tiếng chuyên làm phim phơi bày những tác động của sự cai trị độc tài, tham nhũng, và việc vô trách nhiệm đối với cuộc sống của con người.

Bộ phim, dự kiến ​​ra mắt vào cuối năm 2021, cáo buộc rằng việc ngăn chặn thông tin về virus corona có thể dẫn đến vô số cái chết.

Bộ phim được tài trợ, giám sát bởi HBO và sẽ được phát hành vào cuối năm 2021, theo tờ The Washington Post. Các chuyên gia truyền thông cảnh báo rằng sự phân chia của chính quyền Trung Quốc có thể gây tổn hại cho HBO, một công ty phụ thuộc vào quốc gia này để phát sóng phần lớn các chương trình và phim bom tấn của họ.

Bộ phim tài liệu của HBO đặt câu hỏi về sự lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 và các nhà phê bình đang mong đợi một phản ứng mạnh mẽ khi nó được công chiếu hầu như tại Liên hoan phim Sundance 2021 vào hôm 28/1 vừa qua, theo tờ The Washington Post. Trong phim, bà Wang cáo buộc rằng chính phủ của ông Tập muốn ngăn chặn bất kỳ đề cập nào liên quan đến virus và nói rằng các báo cáo của Trung Quốc vào cuối tháng 1/2020, trong đó tuyên bố “không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy sự lây truyền từ người sang người.” Trong khi đó, mọi người đang chết trên đường phố trong giai đoạn quan trọng đó, theo tờ The Washington Post.

Các nhà phê bình từ Liên hoan phim Sundance gọi đây là một “bộ phim tài liệu có phạm vi rộng, phản ánh nỗi đau đớn và những tổn thương mà nhân viên y tế và gia đình của những người thân yêu bị thiệt mạng phải trải qua.” Bộ phim cũng điều tra những thông tin sai lệch được lan truyền bởi ông Tập, người đã gây ra sự nhầm lẫn trên diện rộng trong những thời điểm quan trọng của đại dịch, theo các đánh giá.

Các chuyên gia truyền thông lưu ý rằng HBO có thể phải chịu sự trừng phạt giống như những gì Sony Pictures đã phải hứng chịu vào năm 1997 với việc phát hành bộ phim “Seven Years in Tibet (Bảy năm ở Tây Tạng)” do diễn viên Brad Pitt thủ vai chính. Nó đã bị lên án bởi chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, và đạo diễn cũng như Brad Pitt đã bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc trong hơn một thập kỷ.

Cả HBO và bản thân bà Wang trước đây đều phải đối mặt với sự trừng phạt của Trung Quốc. Vào năm 2018, chính phủ đã cấm lập trình trên trang web của HBO sau khi người dẫn chương trình trò chuyện John Oliver chế nhạo ông Tập trong một phân đoạn. Bà Wang bị trừng phạt sau khi quay “One Child Nation”, bộ phim chỉ trích các chính sách kiểm soát dân số của chính phủ Trung Quốc.

Đã có những dấu hiệu về rắc rối chính trị tiềm ẩn trong bộ phim “In the Same Breath”. Theo tờ The Washington Post, mẹ của bà Wang, sống ở Trung Quốc, đã bị các nhân viên an ninh tiếp cận liên quan đến các hoạt động của con gái mình. Trong quá trình thực hiện bộ phim tài liệu này, các nhà sản xuất tại Trung Quốc của bà Wang đã được gọi đến để thẩm vấn hàng tháng và rời khỏi dự án ngay sau đó.

Bà Wang, sống ở New York, cho biết nhiều người tin rằng virus là một thảm họa không thể tránh khỏi và chính phủ Trung Quốc đã phản ứng với tất cả khả năng của họ.

“Và đó không phải là sự thật,” bà nói, theo tờ The Washington Post. “Không ai có thể tính toán xem có bao nhiêu sinh mạng có thể được cứu nếu các biện pháp phòng ngừa hoặc cảnh báo được đưa ra đúng lúc.”

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: