Mới đây, trên mạng xã hội Twitter, Phó thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov đã gửi lời cảm ơn tới CEO SpaceX Elon Musk khi vị tỷ phú người Mỹ tiếp tục gửi đến lô hàng thứ 2 gồm các thiết bị Internet vệ tinh Starlink của SpaceX trong bối cảnh nước này đang bị Nga tấn công.

CEO Elon Musk. (Ảnh: Wikimedia/CC-BY-SA-4.0)

“Đã nhận được lô hàng thứ 2 gồm các trạm Starlink. Ông Elon Musk đã giữ lời hứa của mình. Cảm ơn ông vì đã ủng hộ Ukraine và hòa bình trên toàn thế giới”, Phó Thủ tướng Fedorov viết trên Twitter ngày 10/3, trong đó chia sẻ một bức ảnh chụp một thùng hàng chứa đầy các hộp được đánh dấu bằng logo của công ty SpaceX.

“Không có gì đâu”, CEO Elon Musk đáp lại, đồng thời nói thêm rằng SpaceX cũng đã gửi bộ các thiết bị hỗ trợ để dùng Internet ở những nơi không có điện.

Trước đó, hôm 26/2 vừa qua, ông Musk tuyên bố dịch vụ Intenet vệ tinh Starlink của SpaceX đã được “kích hoạt” ở Ukraine sau khi Phó Thủ tướng Mykhailo Fedorov lên tiếng đề nghị hỗ trợ. Ông cho biết công ty đang gửi thêm các thiết bị đầu cuối (terminal) đến Ukraine, nơi mạng Internet đã bị gián đoạn do cuộc tấn công của Nga. Kết quả là, chỉ khoảng 2 ngày sau phát biểu trên, thiết bị đã được gửi tới. Thông tin này đã được ông Fedorov xác nhận trên Twitter.

Ngoài ra, ông Elon Musk cũng lên tiếng cảnh báo rằng dịch vụ Internet vệ tinh Starlink của công ty đã được kích hoạt ở Ukraine rất có khả năng trở thành mục tiêu tấn công của Nga. Ông cho biết trên Twitter: “Cảnh báo quan trọng: Starlink là hệ thống thông tin liên lạc duy nhất không phải của Nga vẫn đang hoạt động ở một số vùng của Ukraine, do đó, khả năng trở thành mục tiêu [bị tấn công] là rất cao. Hãy sử dụng một cách thận trọng”.

Theo Newsweek,

Phan Anh