Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào hôm 4/2 vừa qua rằng chính quyền Trung Quốc sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để kiểm tra hàng loạt dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ được khôi phục từ công nghệ và ứng dụng của Trung Quốc, đồng thời sử dụng trí tuệ nhân tạo như một vũ khí để tấn công Mỹ.

trí tuệ nhân tạo
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Freddie Everett/Bộ Ngoại giao Mỹ)

“Họ sẽ sử dụng thông tin đó. Họ sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để thu thập nó. Và sau đó, họ sẽ quay lại và nói với chúng tôi rằng nếu chúng tôi không hành động theo cách phù hợp với những gì Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mong muốn, họ sẽ áp đặt những chi phí thực tế đối với Mỹ,” ông Pompeo nói với nhà báo Maria Bartiromo thuộc tờ Fox News.

Ông Pompeo trả lời câu hỏi về việc liệu chính quyền của Tổng thống Joe Biden có nên áp dụng các biện pháp trừng phạt và các hạn chế khác mà cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các công ty Trung Quốc hay không.

“Mặt trái là những công nghệ xâm nhập vào Mỹ và châu Âu này là những thứ mà con cái chúng ta sử dụng, chúng ta sử dụng, có trong ô tô, tivi, điện thoại của chúng ta. Thông tin này, cũng là thông tin của người Mỹ, cho dù đó là thông tin cá nhân của chúng tôi về nơi chúng tôi sống và những người chúng tôi đi chơi cùng, hay thông tin về tình trạng y tế và DNA của chúng tôi, thông tin đó sẽ được gửi đến hệ thống an ninh quốc gia của Trung Quốc,” ông Pompeo cho hay.

Khi được hỏi liệu các thông tin có thể được sử dụng để tống tiền hay không, ông nói: “Đúng vậy. Chắc chắn rồi.”

“Nó sẽ được sử dụng cho mục đích xấu. Nó sẽ được sử dụng để gây hại cho Mỹ, và những biện pháp trừng phạt đó đã được chính quyền của chúng tôi đưa ra nhằm bảo vệ người dân Mỹ khỏi các cuộc tấn công có tên là ‘twin evil’ (kẻ tấn công thiết lập mạng WiFi giả trông giống như một điểm truy cập hợp pháp để đánh lừa nạn nhân truy cập. Nạn nhân không hay biết gì mà đăng nhập vào những tài khoản cá nhân, những thứ này sẽ được gửi thẳng đến kẻ tấn công và khi sở hữu chúng kẻ tấn công có thể thay nạn nhân thực hiện các hành vi tiếp theo như thực hiện một giao dịch ngân hàng chẳng hạn).”

Chính quyền Tổng thống Trump đã áp đặt các hạn chế và lệnh trừng phạt đối với một loạt công ty công nghệ Trung Quốc, bao gồm cả những gã khổng lồ viễn thông như Huawei và ZTE.

Ông Pompeo nói thêm rằng ông đã cảnh báo các đồng minh của Mỹ về những mối nguy hiểm do ĐCSTQ gây ra. Ông cho biết chính quyền Trung Quốc đã liên tục thất hứa trong 2 thập kỷ qua và cần được xử lý theo phương châm “không tin tưởng và phải xác minh.”

“Tôi đã dành rất nhiều thời gian để đi khắp thế giới và nói chuyện với các nhà lãnh đạo từ châu Âu, châu Á, đến Nam Mỹ, nhắc nhở họ rằng mặc dù Trung Quốc có thể xuất hiện với một ít tiền, nhưng mục đích đằng sau đó là tạo ra đòn bẩy và sức mạnh và rằng họ không nên tham gia vào một ý tưởng chống lại phương Tây, chống Dân chủ, theo bất kỳ cách thức quan trọng nào,” ông Pompeo cho hay.

Ông Pompeo cảnh báo rằng ĐCSTQ đã xâm nhập vào Mỹ và đang thực hiện việc tác động đến các đòn bẩy quyền lực từ cấp địa phương cho đến Washington.

“ĐCSTQ không chỉ phá hủy hàng triệu việc làm của người Mỹ, mà họ còn đứng sau thao túng. Họ đang thực hiện cuộc vận động hành lang (lobby) cho các thành viên của Quốc hội. Họ đang làm việc với các hội đồng trường học và hội đồng thành phố của chúng tôi để cố gắng và thay đổi cách chúng tôi sống,” ông cho biết trên trang Twitter cá nhân vào hôm 3/2 vừa qua. “Chúng tôi cùng với các đồng minh của mình phải coi trọng mối đe dọa đến từ Trung Quốc.”

Ông Pompeo nằm trong nhóm các quan chức mới rời khỏi chính quyền Tổng thống Trump và bị Bắc Kinh trừng phạt do cách tiếp cận cứng rắn của họ với ĐCSTQ.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: