Chiều ngày 16/3/2016, cộng đồng Mở IoT Việt Nam đã chính thức ra mắt tại trụ sở của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI, Hà Nội.

Với mục đích phát triển IoT ”Mở”, chia sẻ tự do, miễn phí cho cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam, việc ra mắt Cộng đồng Mở IoT Việt Nam mang tên IOCV (Internet of things Open Community for Vietnam) hy vọng sẽ mang đến làn gió mới trong việc kết nối, chia sẻ, hợp tác trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam để triển khai các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp IoT.

Sự ra đời của Cộng đồng IOCV được coi là đòn bẩy cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0)

“Cho đi để nhận được nhiều hơn”

“Vấn đề của Việt Nam, đó là người giỏi công nghệ thì không biết gì về kinh doanh; người giỏi về kinh doanh thì không biết gì về công nghệ, không biết công nghệ có thể giúp cho mình được những gì, và tính hợp tác của người Việt Nam thì không được tốt, vì thế họ không bao giờ tìm hiểu về công việc của nhau cả, họ không tranh thủ sức mạnh của nhau”, ông Phạm Duy Hiếu, CEO của Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation – SVF) đã chia sẻ tại lễ ra mắt.

“Sức mạnh của đám đông luôn luôn có mặt ở đó, nếu chúng ta không tìm hiểu cách quản lý và khai thác nó, thì sức mạnh của đám đông này, sức mạnh của thị trường này sẽ rơi vào tay của một ai đó. Đây là đầu tiên chúng ta họp IOCV, xin cảm ơn tất cả các anh chị từ nhiều lĩnh vực khác nhau, chúng ta lần đầu tiên dám bỏ các rào cản giữa các lĩnh vực để thực sự bắt tay với nhau xây dựng một điều gì đó,” ông Hiếu bảy tỏ.

Các thành viên sáng lập của Cộng đồng IOCV và ban tổ chức hội thảo (ảnh: TTVN)
Các thành viên sáng lập của Cộng đồng IOCV và ban tổ chức hội thảo (ảnh: trithucvn.org)

Sự ra đời của Cộng đồng IOCV hy vọng sẽ mang lại một môi trường mở và bình đẳng, giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực IoT tập trung vào thế mạnh riêng và huy động nguồn lực cộng đồng một cách nhanh chóng. IOCV được hy vọng cũng sẽ đảm bảo các quy định về sở hữu trí tuệ, an toàn thông tin và quyền riêng tư, tạo ra sự tin cậy giữa các thành viên và giữa các thành viên với khách hàng.

Các giải pháp, nền tảng được chia sẻ tự do, miễn phí trên Cộng đồng IOCV sẽ giúp cho các doanh nghiệp Startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ đứng trên vai người khổng lồ, rút ngắn thời gian, nguồn lực cho việc phát triển sản phẩm, dịch vụ, nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Yêu cầu quan trọng với các thành viên khi tham gia Cộng đồng IOCV là đóng góp sức mình và chia sẻ những gì có thể cho cộng đồng. Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chia sẻ thông tin, kiến thức, mã nguồn, hạ tầng công nghệ, nhu cầu sử dụng, ý định hợp tác đầu tư… cho cộng đồng thì IOCV sẽ ngày càng lớn mạnh và bản thân doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi từ sự chia sẻ của mình và các thành viên khác của cộng đồng, các thành viên tham dự hội thảo chia sẻ.

Sự ra mắt của Cộng đồng IOCV thu hút sự chú ý của cộng đồng doanh nghiệp (ảnh: TTVN)
Sự ra mắt của Cộng đồng Mở IoT thu hút sự chú ý của cộng đồng doanh nghiệp (ảnh: trithucvn.org)

VOIC giúp các doanh nghiệp đáp ứng hiệu quả yêu cầu của thị trường

Một điều mà hầu hết doanh nghiệp tham gia buổi hội thảo ra mắt Cộng đồng IOCV đều hy vọng, đó là thông qua cộng đồng, khách hàng có nhu cầu và doanh nghiệp có sản phẩm có thể gặp được nhau.

“Với việc ứng dụng IoT trong nông nghiệp, các tỉnh họ đều không biết gì về IoT, nhóm nghiên cứu thị trường của IOCV sẽ mang cho họ thông tin về IoT và mời các chuyên gia về địa phương để khảo sát xem người nông dân nuôi trồng như thế nào, cần ứng dụng những gì” để các doanh nghiệp có thể cung cấp các sản phẩm phù hợp nhất cho thị trường, ông Hiếu, CEO của SVF chia sẻ.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Lê Văn Lợi, Viện trưởng viện Tin học doanh nghiệp ITB (VCCI) – đầu mối chung của IOCV – kêu gọi các nhà đầu tư có mặt trong hội thảo hãy mạnh dạn đầu tư cho các doanh nghiệp trong Cộng đồng IOCV thay vì chỉ đầu tư cho bất động sản.

Ông Lê Văn Lợi, viện trưởng ITB - VCCI chia sẻ tại hội thảo (ảnh: trithucvn.org)
Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó tổng thư ký VCCI chào mừng sự ra đời của Cộng đồng IOCV (ảnh: trithucvn.org)

Tại thời điểm ra mắt, IOCV đã kết nạp được 21 hội viên và được chia thành 9 nhóm làm việc, bao gồm nhóm thị trường, nhóm truyền thông, nhóm kinh doanh, nhóm phần mềm, nhóm phần cứng,nhóm kết nối, nhóm mô phỏng, trung tâm IoT và các nhà đầu tư.

Trong thời gian tới, số lượng hội viên của IOCV dự kiến sẽ tăng rất nhanh vì IoT đang là chủ đề nóng và thu hút được sự quan tâm của mọi cấp, mọi ngành.

Thông tin chi tiết về cộng đồng IOCV cũng như điều kiện tham gia thành viên có thể được truy cập ở website của cộng đồng iocv.vn

Thiện Tâm

Xem thêm: