Một nhà khảo cổ học ở miền tây Ả Rập Saudi đã phát hiện khoảng 400 kết cấu kiến trúc đá bí ẩn có niên đại nhiều ngàn năm trước. Quần thể này được phát hiện nhờ bản đồ vệ tinh…

Kiến trúc đá ở vùng phía tây Ả Rập Saudi có thể có niên đại nhiều ngàn năm (Google Earth).

Trong quần thể này có nhiều kết cấu xếp thành hàng rào hình cánh cửa, chúng nằm trong một vùng đất hoang. Nhưng giới khảo cổ học hiện chưa xác định được chính xác niên đại của những kết cấu này.

Theo trang mạng Khoa học Cuộc sống (Live Science) đưa tin, người nghiên cứu phát hiện quần thể này thông qua bản đồ vệ tinh, trong đó có một số nằm ở miệng một núi lửa từng phun trào nham thạch.

Người nghiên cứu cho biết, những chỗ tường thấp của hàng rào đá được xây dựng thô sơ, dường như là kiến trúc nhân tạo cổ xưa nhất. Chiều dài của vùng kết cấu hình cánh cửa ngắn nhất vào khoảng 13 mét, còn vùng dài nhất đến 518 mét. Rất nhiều vùng cánh cửa được tạo thành bởi những tường đá to; có một số chỉ có tường đá trơ trọi theo hình chữ “I”.

Một phần quần thể kiến trúc đá (Google Earth).
Kiến trúc đá bên miệng núi lửa (Google Earth).

Giáo sư David Kennedy thuộc Đại học Tây Úc nói, những kiến trúc hình cánh cửa này dường như chỉ xuất hiện ở vùng dung nham hoang vu cằn cỗi, những vùng này thiếu nước và cây cối, không hợp cho con người sinh sống. Nhưng hàng ngàn năm trước thì có thể có con người sinh sống.

Ông David Kennedy nói, còn có một số kiến trúc đá trông giống hình bánh xe hoặc con diều, cũng xuất hiện trong vùng dung nham này. Những kiến trúc đá này thường nằm ở chỗ tường thấp của khu cánh cửa, cho thấy thời gian xuất hiện của chỗ này sớm hơn, cũng cho thấy những vùng hình cánh cửa này xuất hiện trước thời điểm bộ phận dung nham phun trào.

Do những kiến trúc hình cánh cửa này được phát hiện nhờ vệ tinh nhân tạo, chưa từng có nhà khảo cổ học nào tiến hành khảo sát thực địa tại vùng này. Ông David Kennedy nói, trong khảo cổ học, khảo sát thực địa là rất quan trọng, vì như thế mới xác định được cuối cùng thì những vùng hình cánh cửa này là thế nào, có niên đại bao lâu…

Nguyễn Hùng

Xem thêm: