Hai báo cáo mật từ lực lượng đặc nhiệm của Lầu Năm Góc bao gồm ảnh chụp các vật thể không xác định vừa bị rò rỉ. Đây là lực lượng có nhiệm vụ phát hiện, phân tích và lập danh mục về UFO.

Lầu Năm Góc
Lầu Năm Góc. (Ảnh: Touch Of Light/Wikipedia).

Trang web tin tức quốc phòng TheDebrief.org đã công bố các báo cáo, bao gồm cuộc trao đổi qua email vào ngày 16/10/2019 giữa cựu Phó tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Robert Burke và Phó Tham mưu trưởng Không quân đương nhiệm, Tướng Stephen Wilson. 

“Đề nghị lấy thông tin tóm tắt mà tôi vừa nhận được từ Giám đốc Cơ quan Tình báo Hải quân Matt Kohler về Hiện tượng trên không không xác định (UAP),” ông Burke nói với ông Wilson trong email. Ông cho biết thêm rằng Bộ trưởng Hải quân Mỹ sẽ có được bản tóm tắt ngắn tương tự vào ngày mai, dường như ám chỉ Bộ trưởng Hải quân khi đó là ông Richard Spencer.

Theo một nguồn tin tiết lộ, bức ảnh bị rò rỉ, được chụp ở ngoài khơi Bờ Đông nước Mỹ bằng điện thoại di động cá nhân của một phi công, là một phần của báo cáo về vị trí vào năm 2018. Báo cáo này đã thảo luận về một vật thể “hình khối lập phương” không xác định bằng bạc, kèm theo một danh sách các giải thích cho rằng đó có thể là một công nghệ “ngoài hành tinh” hoặc “không phải của con người”.

Bức ảnh năm 2020, đã bị rò rỉ nhưng chưa được phát tán rộng rãi, trong đó mô tả một hình tam giác với đèn trắng phát ra ở mỗi góc. Đây là bức ảnh thú vị, ông Nick Pope, một cựu nhân viên và điều tra viên về UFO của Bộ Quốc phòng Anh, cho biết trên tờ Fox News.

Ông Nick Pope cũng đặt nghi vấn rằng các báo cáo tình báo này dường như đã được phân bổ rộng rãi một cách đáng kinh ngạc trong các cơ quan tình báo khác nhau, và tin rằng có “một phe trong chính phủ rõ ràng muốn thông tin này được công bố rộng rãi.”

Vào tháng 8/2020, Lầu Năm Góc đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để điều tra về UFO, còn gọi là UAP, sau một số sự việc mà quân đội Mỹ đã chứng kiến nhưng không giải thích được.

Các quan chức cho biết Lực lượng Đặc nhiệm Hiện tượng Trên không không xác định đã được thành lập bởi Thứ trưởng Quốc phòng David Norquist nhằm thúc đẩy nỗ lực của Văn phòng Tình báo Hải quân.

“Vẫn chưa rõ lực lượng đặc nhiệm mới này có liên quan như thế nào đến Chương trình Nhận dạng Mối đe dọa Hàng không Vũ trụ Tiên tiến (AATIP),” ông Pope cho biết trên tờ Fox News.

AATIP được thành lập vào năm 2007 theo lệnh của cựu Thượng nghị sĩ Harry Reid. Cơ quan này được cho là đã ngừng hoạt động vào năm 2012, nhưng vào năm 2017, tờ New York Times đưa tin Lầu Năm Góc vẫn đang điều tra các vụ vật thể bay không xác định tiềm ẩn.

Vào tháng 7/2020, tờ New York Times từng đưa tin về việc một nhóm nhỏ các quan chức chính phủ (bao gồm ông Reid và các nhà khoa học) cho rằng có các vật thể có “nguồn gốc không xác định” đã rơi xuống Trái đất và bị thu thập để nghiên cứu.

Ông Eric W. Davis, nhà vật lý thiên văn, từng là nhà thầu phụ và tư vấn viên chương trình UFO của Lầu Năm Góc, hiện đang làm việc cho nhà thầu quốc phòng Aerospace Corporation đã có các cuộc họp về việc thu hồi những vật thể không xác định với các nhân viên của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện và Ủy ban Tình báo Thượng viện, vào ngày 21 và 23/10/2019. Hoạt động này khiến người ta liên tưởng đến giả thuyết được biết đến lâu nay về việc một vật thể bay không xác định đã rơi gần thị trấn Roswell, bang New Mexico năm 1947 và các mảnh vỡ sau đó được quân đội Mỹ thu thập để tiến hành nghiên cứu.

Vào tháng 4/2020, Lầu Năm Góc từng công bố một số video về “các hiện tượng trên không không xác định”, có tên là “FLIR1”, “Gimbal” và “GoFast”, được máy bay Hải quân ghi lại trước đó. 

Theo Fox News,

Linh Sơn

Xem thêm: