Ông Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành (CEO) của Facebook đã lên tiếng ca ngợi các lệnh hành pháp do Tổng thống Joe Biden ban hành trong ngày đầu tiên nhậm chức, theo video mới bị rò rỉ từ một cuộc họp của công ty.

Facebook
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh: Frederic Legrand/Shutterstock)

“Tôi nghĩ bài phát biểu nhậm chức của Tổng thống Biden rất hay,” ông Zuckerberg nói trong cuộc họp hôm 21/1 vừa qua.

“Trong ngày đầu tiên nhậm chức, Tổng thống Biden đã ban hành một số lệnh hành pháp trong các lĩnh vực mà chúng tôi, với tư cách là một công ty, khá quan tâm,” ông nói. “Các lĩnh vực như nhập cư, thúc đẩy chương trình nhập cư DACA (tạm hoãn trục xuất những trẻ em được đưa đến Mỹ), chấm dứt các hạn chế đi lại từ các quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi, cũng như các lệnh hành pháp khác về khí hậu và thúc đẩy công bằng và bình đẳng về chủng tộc. Tôi nghĩ đây đều là những bước quan trọng và tích cực.”

Đoạn video bị rò rỉ đã được gửi đến cho Project Veritas (PV), một tổ chức giám sát phi lợi nhuận, bởi một người mà PV nói là thành viên trong nội bộ của Facebook.

Ông Biden đã ban hành một số lượng lệnh hành pháp kỷ lục trong những ngày đầu tiên nắm quyền, hướng đến việc đảo ngược các chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump.

Tổ chức PV cũng làm rò rỉ một đoạn clip về việc ông Zuckerberg chê bai ông Trump trong cuộc họp ngày 7/1.

“Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo chính trị của chúng tôi phải làm gương, đảm bảo rằng chúng ta đặt quốc gia lên hàng đầu và những gì chúng ta thấy là tổng thống đã làm ngược lại với điều ấy,” ông Zuckerberg nói tại thời điểm đó. “Tổng thống dự định sử dụng khoảng thời gian tại vị còn lại của mình để phá hoại quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và hợp pháp.”

“Tôi nghĩ rằng, việc sử dụng nền tảng của mình để bỏ qua thay vì lên án hành động của những người ủng hộ ông ở Điện Capitol, đã thực sự làm cho người dân Mỹ và trên toàn thế giới cảm thấy khó chịu.”

Ông Trump đã đưa ra bài phát biểu vào ngày 6/1 khi cuộc biểu tình biến thành bạo lực tại điện Capitol cách đó khoảng hơn 3km. Ông Trump nói với những người ủng hộ rằng hãy đến tòa nhà nhưng kêu gọi họ giữ hòa bình. Sau khi những người biểu tình tấn công Điện Capitol, ông đã công bố video yêu cầu họ rời đi và lên án hành vi bạo lực.

Facebook đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của tờ The Epoch Times.

Công ty truyền thông xã hội đã thực hiện một số hành động trừng phạt chống lại ông Trump trước khi diễn ra cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020 và cuối cùng đã cấm ông khỏi trang web của mình, trong đó tuyên bố rằng ông Trump đang bỏ qua thay vì lên án hành động của những người ủng hộ ông. Facebook dường như không có hành động nào chống lại ông Biden, ngay cả khi đảng Dân chủ đưa ra một số bài đăng gây hiểu lầm trước và sau cuộc bầu cử.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: