Năm 2017, Sophia đã trở thành người máy đầu tiên được cấp quyền công dân hợp pháp. Robot này có hình người, mang quốc tịch Ả Rập Xê-út, đã đưa ra một số tuyên bố gây tranh cãi, nhưng gần đây nhất, một câu nói của Robot Sophia đã khiến cả thế giới “cạn lời”: Tôi muốn có một đứa con robot và bắt đầu xây dựng gia đình.

Robot Sophia
Robot Sophia. (Ảnh: Par Anton Gvozdikov/Shutterstock)

Robot Sophia được vận hành bởi một hệ thống Trí tuệ Nhân tạo (AI) tiên tiến, nhận xét rằng việc được bao quanh bởi những người yêu thương và quý mến bạn là điều vô cùng quan trọng. Theo nghĩa đó, Sophia giải thích rằng robot có tầm nhìn rất giống con người về gia đình và “nếu bạn không có gia đình, bạn xứng đáng được có gia đình, ngay cả khi bạn là robot”.

Sophia nhận xét rằng, trong tương lai, mình muốn nhìn thấy những gia đình được tạo thành từ người máy và bản thân Sophia cũng muốn có một đứa con robot có cùng tên. Tuy nhiên, robot này nói rõ rằng mình còn quá trẻ để làm “mẹ”. Robot này chỉ được tạo ra vào năm 2016 bởi công ty Hanson Robotics ở Hồng Kông.

Công nghệ AI của Sophia mang đến khả năng nâng cao kiến thức và ngôn ngữ thông qua các cảm biến và camera. Hệ thống nhạy cảm này nắm bắt tất cả thông tin nó nhận được từ bên ngoài và sao chép các hành vi của con người theo cách tự nhiên nhất có thể, ngay cả cử chỉ. Do đó, mong muốn có con và lập gia đình của Sophia sẽ chỉ là một chương trình hệ thống để bắt chước các hành vi xã hội, hãy hy vọng rằng như vậy.

Đây không phải là lần đầu tiên Sophia gây tranh cãi. Năm 2017, khi Sophia được công nhận là công dân của Ả Rập Xê Út, nhiều người đã phản đối rằng, mặc dù là người máy, nhưng Robot này có nhiều quyền hơn phụ nữ ở quốc gia này đó.

Sau đó, trong một cuộc trò chuyện với David Hanson, người tạo ra robot này, nói rằng Sophia sẽ tiêu diệt con người. Tất nhiên, điều này đã gây ra sự lo lắng, bởi kể từ thời kỳ đầu của robot và công nghệ AI, người ta đã lo sợ rằng chúng sẽ nổi dậy chống lại loài người.

Robot này còn xuất hiện một cách đầy tranh cãi với tư cách là giảng viên về các chủ đề khoa học và công nghệ, xuất hiện cùng với các nhân vật nổi tiếng trong các hội nghị truyền hình, chương trình truyền hình và các trường đại học trên khắp thế giới.

Đầu năm 2021, Hanson Robotics thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất hàng trăm robot sử dụng công nghệ AI kiểu như Sophia.

Theo Entrepreneur,

Phan Anh

Xem thêm: