Sau nhiều năm úp mở, Samsung đã chính thức ra mắt điện thoại gấp đầu tiên mang tên Galaxy Fold.

(ảnh: Samsung)

Được ra mắt trong một sự kiện ở San Franciso, thiết bị có giá khởi điểm cao ngất ngưởng: 1980 USD, chào bán ở thị trường Mỹ vào ngày 26/4 và ở châu Âu vào ngảy 3/5. Samsung cho biết họ sẽ bán cả phiên bản LTE và 5G.

Chiếc Galaxy Fold gồm 2 màn hình OLED:

  • Bên ngoài là màn hình 4,6 inch, tỷ lệ 21:9, độ phân giải 1960×840, khá giống với các màn hình smartphone thông thường.
  • Phía trong là màn hình gấp 7,3 inch, tỷ lệ 4,2:3, độ phân giải 2152×1536 hoạt động giống với một máy tính bảng (tablet).
(ảnh: Samsung)
(ảnh: Samsung)

Samsung cho biết họ dùng một hệ thống với “nhiều chi tiết đan xen” để tạo ra phần khớp nối, nhưng tiếc thay, chúng bị ẩn đằng sau nên khán giả sẽ không thể thấy được.

Khi gấp lại, phần gáy là khá to so với màn hình phía trước. Khi mở ra, màn hình bên trong khá giống một tablet hiện đại, với góc trên bên phải bị kéo dài ra một chút.

Video giới thiệu Galaxy Fold:

Cấu hình cao cấp

Màn hình bên trong dùng lớp phủ là plastic chứ không phải loại kính Gorilla thường thấy, có lẽ sẽ làm cho nó dễ bị trầy xước hơn, tuy nhiên thiết kế gập như quyển sách lại có tác dụng chống va đập cho phần bên trong.

Có 2 loại màn hình trong một thiết bị làm cho chiếc điện thoại trông khá dày khi gấp lại: 17mm; còn khi mở ra hết, độ dày là 6,9mm.

Với mức giá kỷ lục, Samsung rõ ràng đang rao bán chiếc Galaxy Fold là một “thiết bị cao cấp,” và cấu hình của nó cho thấy rõ điều đó:

  • Bộ vi xử lý “7nm – 64 bit – 8 nhân” (vẫn chưa rõ model)
  • RAM 12GB. Dung lượng 512GB UFS 3.0 cho tốc độ đọc có thể gấp đôi so với các điện thoại khác dùng chip UFS 2.1.
  • Pin 4.380 mAh được trải đều ở cả 2 bên màn hình giúp phân bố trọng lượng. Tuy nhiên, vẫn còn phải chờ xem liệu dung lượng pin này có đủ để thỏa mãn 2 màn hình cùng các tác vụ đa nhiệm hay không.
  • 6 camera: một cái 10MP ở màn hình trước. Ba cái – 16MP góc siêu rộng, 12MP góc rộng và 12MP zoom ở đằng sau “vỏ ngoài”. Còn góc phải tablet có hai camera là 10MP góc rộng và 8MP “RGB depth” hỗ trợ nhau để chụp ảnh selfie.
  • Khi cắm sạc, thiết bị có thể đồng thời sạc không dây cho một thiết bị khác.

Thiết bị có 4 màu là bạc, xanh lá, đen hoặc xanh dương. Không thấy có lỗ cắm tai nghe hay khe thẻ nhớ microSD.

(ảnh: Samsung)

Tương lai nào cho Galaxy Fold?

Sự thu hút của chiếc điện thoại gấp là khá rõ ràng: gọn như smartphone thông thường nhưng có màn hình to để đọc, làm việc và giải trí thoải mái hơn. Với vị thế là nhà sản xuất màn hình hàng đầu thế giới, Samsung có nhiều nguồn lực để chế tạo chiếc smatphone gấp này, và hãng đã nói về nó từ những năm 2011. Rất có thể chiếc điện thoại sẽ mở ra một thể loại mới cho thiết bị điện toán di động.

Samsung cho biết màn hình này có thể chịu được 200.000 lần mở ra gấp vào, tức độ bền khoảng 11 năm nếu bạn gấp nó 50 lần/ngày. Đây là tuyên bố khá tự tin, nhưng nếu đúng vậy thì cũng khá an tâm cho người dùng.

Một câu hỏi lớn là Samsung và Google đang phối hợp như thế nào để tối ưu hóa Android cho màn hình gấp. Samsung cho biết màn hình tablet có thể chạy 3 ứng dụng cùng lúc. Chiếc Galaxy Fold sẽ đi kèm với hệ điều hành Android 9 Pie.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều điểm chúng ta vẫn chờ đợi câu trả lời: các nhà phát triển ứng dụng sẽ nhiệt tình tới mức nào với thiết kế gấp này? Và hệ điều hành Android thì xưa nay vẫn nổi tiếng là chưa phục vụ tốt cho các máy tính bảng. Samsung sẽ nỗ lực ra sao cho sản phẩm đã nhen nhóm từ lâu này, chúng ta vẫn còn phải đợi xem.

Theo Engadget, ArsTechnica,
Sơn Vũ tổng hợp