Hôm 4/4 vừa qua, các quan chức đã xác nhận một chủng “đột biến kép” COVID-19 được phát hiện tại Khu vực Vịnh California, Mỹ. Đây được xem là nguyên nhân gây ra một loạt ca nhiễm bệnh ở Ấn Độ.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Tushar Gatre/Shutterstock)

Lisa Kim, người phát ngôn của Viện chăm sóc sức khỏe Stanford cho biết trên tờ Francisco Chronicle rằng trường hợp đầu tiên của biến thể này, được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn, đã được xác định và xác nhận bởi Phòng thí nghiệm Virus học Lâm sàng Stanford thông qua giải trình tự gen.

Stanford cũng đang sàng lọc thêm 7 trường hợp giả định về chủng “đột biến kép,” mang 2 đột biến ở protein gai (spike protein) – L452R và E484 – có thể giúp virus liên kết dễ dàng hơn với các thụ thể trong tế bào người.

Hiện vẫn chưa rõ liệu chủng mới xuất hiện có khả năng kháng lại 3 loại vắc-xin COVID-19 đã được phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ cho đến nay là Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson hay không.

Tiến sĩ Peter Chin-Hong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California San Francisco, nói với truyền thông rằng: “Chủng biến thể Ấn Độ này lần đầu tiên chứa 2 đột biến trong cùng một loại virus, đã từng phát hiện trước đây trên các biến thể riêng biệt.”

Tiến sĩ Benjamin Pinsky, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Virus học Lâm sàng Stanford, xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với ABC 7 rằng chủng “đột biến kép” bao gồm trong protein gai của nó là đột biến L452R, được tìm thấy trong biến thể California và đột biến E484 được tìm thấy ở Nam Phi và các biến thể Brazil.

Chin-Hong mô tả biến thể này là “ít khoan nhượng hơn,” lưu ý rằng nó chiếm 1/5 trong số các trường hợp COVID-19 ở tiểu bang Maharashtra của Ấn Độ, mặc dù Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình của quốc gia này cho biết số ca nhiễm chưa đủ để xác định một mối quan hệ trực tiếp “hoặc giải thích cho sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp mắc bệnh ở một số tiểu bang.” Maharashtra đã chứng kiến ​​sự gia tăng đến 50% các trường hợp nhiễm COVID-19 chỉ trong tuần trước.

“Vì chúng tôi biết rằng phạm vi bị ảnh hưởng là phần mà virus dùng để xâm nhập vào cơ thể và biến thể California có khả năng đề kháng cao hơn với một số kháng thể vắc-xin, nên có vẻ như là biến thể Ấn Độ cũng tương tự như vậy,” Chin-Hong nói thêm.

“Điều đó cũng có nghĩa rằng nó sẽ dễ lây truyền hơn từ góc độ sinh học bởi 2 đột biến hoạt động tại vùng liên kết thụ thể của virus, nhưng chưa có nghiên cứu chính thức về sự lây truyền cho đến nay.”

Trong khi đó, một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Liên minh Vắc-xin cho mọi người (People’s Vaccine Alliance) vào tháng trước cho thấy rằng các nhà dịch tễ học, virus học và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm lo ngại rằng các chủng virus corona mới có thể khiến các loại vắc-xin hiện tại mất tác dụng trong vòng 1 năm.

Cuộc khảo sát đã thăm dò ý kiến ​​của 77 chuyên gia từ các tổ chức học thuật hàng đầu từ 28 quốc gia, trong đó gần 1/3 số người được hỏi nói rằng họ tin các loại vắc-xin hiện tại có thể trở nên vô dụng trong vòng 9 tháng.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: