20 năm trước, các nhà khoa học bắt đầu lắp ráp thế hệ kính thiên văn tiếp theo kế thừa kính Hubble. Giờ đây, các kỹ sư NASA thông báo rằng Kính thiên văn James Webb (JWST) cuối cùng đã hoàn thành.

Kính thiên văn này có kích thước gương 6,4m lớn gấp đôi Hubble, và đã sẵn sàng cho một loạt thử nghiệm trước khi được phóng lên vũ trụ vào tháng 10/2018.

“Hôm nay, chúng tôi ăn mừng rằng kính thiên văn đã hoàn thành, và chúng tôi sắp chứng minh rằng nó sẽ hoạt động,” ông John Mather, nhà vật lý học thiên thể, phát biểu tại buổi họp báo, theo Space.com đưa tin.

Sức mạnh của kính James Webb

Kính James Webb trong không gian (ảnh: NASA)
Kính James Webb trong không gian (ảnh: NASA)

Lấy cảm hứng từ kính Hubble, kính JWST do NASA và Cơ quan không gian Canada và châu Âu hợp tác thiết kế và xây dựng. Khi hoàn thành, nó có thể nhìn thấy thiên hà đầu tiên ra đời sau vụ nổ Big Bang. Những quan sát này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được nguồn gốc của vũ trụ, và tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên các hành tinh xa xôi, ví dụ như hành tinh Proxima Centauri vừa được khám phá ra.

>> Thuyết tiến hóa: Xác suất sự sống có thể hình thành tự phát là bao nhiêu?

Kính JWST bao gồm 18 gương lục giác làm bằng berili nhẹ, phủ bằng vàng, có thể thu thập ánh sáng hồng ngoại từ các thiên thể trong vũ trụ xa hơn (và lâu hơn trong quá khứ) so với ánh sáng thường.

Kính sẽ hoạt động tại nhiệt độ gần 0 độ C, tại một nơi trong vũ trụ gọi là Điểm Lagrange 2, cách chúng ta gần 1,5 triệu km, nằm trực diện đằng sau Trái Đất nếu nhìn từ Mặt Trời.

Video quá trình lắp ráp kính James Webb:

Thất bại không phải là một lựa chọn

Không giống như Hubble, các phi hành gia sẽ không thể tiếp cận JWST để sửa chữa sau khi đã phóng ra vũ trụ. Vì vậy, để đảm bảo thành công của dự án, kính JWST cần được qua kiểm tra kĩ lưỡng để đảm bảo chống được rung lắc, chịu được tiếng ồn khủng khiếp khi phóng, chịu được nhiệt độ thấp trong không gian, duy trì được hệ thống máy tính và liên lạc… Sau đó, kính sẽ được phủ một lớp bảo vệ to bằng sân tennis để bao bọc các thiết bị khỏi ánh sáng Mặt Trời, và sẽ vẫn còn một số lần kiểm tra nữa.

Các kỹ sư đã sẵn sàng để thử nghiệm kính James Webb sau khi lắp ráp xong (ảnh: Chris Gunn/NASA)
Các kỹ sư đã sẵn sàng để thử nghiệm kính James Webb sau khi lắp ráp xong (ảnh: Chris Gunn/NASA)

Đối với một dự án lớn và lâu dài như kính thiên văn James Webb, NASA không được phép thất bại.

Cho tới khi mọi thứ đã sẵn sàng để phóng lên không gian, chi phí tổng cộng có thể lên tới 10 tỷ USD. Cho tới nay, tiến trình và chi phí đều theo đúng kế hoạch.

Một khi vào vị trí, kính James Webb cùng Hubble sẽ mở sẽ một tầm nhìn mới chưa từng có cho các nhà khoa học.

>> Có UFO thật hay không? Những nghiên cứu âm thầm của giới thiên văn vài trăm năm nay

Theo popsci, Seeker,
Phong Trần tổng hợp