Bão Irma đã được đưa lên cấp 5 và có khả năng trở thành cơn bão Đại Tây Dương mạnh nhất từ trước đến nay. Trung tâm bão quốc gia (NHC) của Mỹ đang cảnh báo rằng cơn bão Irma có tiềm năng trở thành một thảm họa thực sự, với sức gió lên tới hơn 290 km/h – mạnh tới mức có thể hiển thị trên thiết bị theo dõi động đất.

Bão Irma đang tiến tới Caribê vào ngày thứ ba 5/9 (ảnh chụp vệ tinh, NOAA)

Đường đi của bão Irma

Theo NHC dự báo, vào thứ 3 và thứ 4 (giờ địa phương), bão Irma sẽ đổ bộ vào các đảo Leeward – chuỗi các hòn đảo phân cách giữa biển Caribê và Đại Tây Dương.

Nó sẽ tiến vào Puerto Rico vào chiều thứ 4, rồi tới Cộng hòa Dominica và Haiti vào ngày thứ 5, Jamaica vào chiều thứ 6.

Bang Florida và Cuba có thể thấy cơn bão vào ngày thứ 7 và chủ nhật, nhưng bởi vì dự báo thời tiết chỉ giới hạn trong 5 ngày, vẫn chưa chắc chắn về vị trí và sức mạnh của bão khi đó.

Dự báo đường đi của bão Irma (ảnh: NOAA)

Sức gió

Nếu bão Harvey gây thiệt hại trên diện rộng vì mưa lớn gây lụt lội nghiêm trọng, thì mối đe dọa lớn nhất từ bão Irma lại đến từ sức gió. Theo thang đo Saffir-Simpson mà Mỹ hay sử dụng, bão Irma được xếp vào cấp 5, nhưng nếu tính luôn cả tốc độ gió khủng khiếp, nó có thể leo lên tới cấp 6.

Sức gió hơn 290 km/h có thể phá hủy hầu hết các loại nhà khung gỗ, quật ngã cây và các đường dây điện. NHC dự báo Irma sẽ duy trì trong cấp 4 hoặc cấp 5 cho tới hết tuần này.

Phản ứng của nước Mỹ

NHC còn dự báo rằng khả năng cơn bão đổ bộ vào Florida đang tăng lên, nhưng vẫn còn quá sớm để dự báo ảnh hưởng trực tiếp của bão lên nội địa nước Mỹ. Thống đốc bang Florida đã công bố tình trạng khẩn cấp sau khi tình hình về bão được cập nhật vào ngày thứ 2 vừa qua.

Trước đây, bão Andrew thuộc cấp 5 là một trong những cơn bão mạnh nhất từng tiến vào đất liền Hoa Kỳ. Nó đã quét qua Florida vào tháng 2/1992. Bão cấp 5 có sức gió trên 250 km/h.

Một khu dân cư bị san phẳng sau bão Andrew (ảnh: Wiki)

Nếu bão Irma vẫn duy trì cấp 5 khi tiến vào nước Mỹ, nó sẽ gây ra mất điện trên diện rộng và làm cho khu vực chịu ảnh hưởng sẽ không thể sinh sống được trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Bão cấp 5 thường gây ra phá hủy hoàn toàn đối với các công trình và tiện ích. Về mặt kĩ thuật thì bão trên cấp 5 cũng không gây ra tổn thất nhiều hơn, bởi chẳng còn gì nữa để mà hư hại.

Theo Inhabitat, Business Insider,
Phong Trần tổng hợp

Xem thêm: