Chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên AlphaGo của Google sẽ không tham gia thi đấu nữa sau khi đánh bại những nhân tài nổi tiếng nhất trong làng cờ vây thế giới.

Sau khi đánh bại các nhà vô địch cờ vây, AlphaGo của Google sẽ ‘nghỉ hưu'

Chương trình AI này đã được phát triển bởi công ty DeepMind ở London – vốn đã được Google mua lại với giá khoảng 500 triệu USD vào năm 2014. AlphaGo chỉ tập trung vào lĩnh vực cờ vây. Nó đã thu hút sự chú ý vào năm ngoái khi chiến thắng 4-1 trước nhà vô địch cờ vây thế giới Lee Sedol.

Nằm trong khuôn khổ của sự kiện cờ vây Future of Go Summit tổ chức ở Trung Quốc vào cuối tháng 5/2017, AlphaGo đã thắng 3-0 kỳ thủ hàng đầu thế giới Ke Jie và cũng đánh bại một nhóm gồm 5 kỳ thủ hàng đầu thế giới khác.

Bạn có thể xem lại các trận đấu tại trang web của Google.

Sau khi đánh bại các nhà vô địch cờ vây, AlphaGo của Google sẽ ‘nghỉ hưu' (ảnh: Google)
AlphaGo đấu với 5 kỳ thủ Trung Quốc cùng lúc (ảnh: Google)

AlphaGo đã đặt xong viên đá cuối cùng trong thành tích của nó, CEO Demis Hassabis của DeepMind cho biết:

Những trận đấu gay cấn của tuần này với các đối thủ hàng đầu thế giới, ở nơi khai sinh ra cờ vây, chính là đỉnh cao nhất mà AlphaGo có thể chinh phục trong vai trò là một chương trình thi đấu. Vì lý do đó, sự kiện Future of Go Summit sẽ là những trận đấu cuối cùng của AlphaGo.

Nhóm nghiên cứu đằng sau AlphaGo từ nay sẽ dồn tâm sức vào những thử thách to lớn tiếp theo, phát triển những thuật toán tổng quát cao cấp mà ngày nào đó có thể giúp các nhà khoa học đương đầu với các vấn đề phức tạp nhất của chúng ta, như tìm ra phương thuốc chữa bệnh mới, giảm tiêu thụ năng lượng, hay phát minh ra vật liệu mới đột phá.

Cờ vây là trò chơi trí tuệ khó nhất hành tinh, vì vậy đây là nơi lý tưởng để phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo và cho máy móc thử sức với con người. Ngoài Google, công ty Tencent cũng đã tung ra chương trình AI dành cho môn cờ này.

Ngoài việc thu hút sự tò mò và chú ý, cờ vây chỉ là một bước trong kế hoạch phát triển, vì thế DeepMind mới nói rằng họ sẽ tiếp tục phát triển sang những dự án khác.

Công ty Anh Quốc này đã và đang đưa ra những giải pháp thực tế cho cuộc sống hằng ngày. Năm ngoái, nó đã có thỏa thuận chia sẻ dữ liệu với Sở Y tế quốc gia của Anh (NHS), tuy nhiên thỏa thuận đã bị chỉ trích vì cho phép một công ty vì-lợi-nhuận truy cập vào dữ liệu y tế có thể định danh của khoảng 1,6 triệu bệnh nhân. Hiện tổ chức giám sát bảo vệ dữ liệu ICO của Anh đang điều tra vụ việc này.

Tuy nhiên, CEO Hassabis vẫn lạc quan về tác động mà công ty ông tạo ra.

Dù rằng AlphaGo đã đạt được thành tựu, nhưng công việc của DeepMind với cờ vây vẫn chưa xong. Hãng dự tính sẽ công bố báo cáo nghiên cứu cuối cùng kể từ các trận đấu với Lee Sedol năm 2016, đồng thời phát triển một công cụ dạy học để giúp người mới có thể tiếp thu nhanh về trò chơi phức tạp này, và cho phép những tay chơi có kinh nghiệm học các nước đi sáng tạo mới. Ngay cả những kỳ thủ như Ke Jie cũng thu cho mình những nước đi hay sau những trận đấu với AlphaGo.

Theo TechCrunch,
Sơn Vũ

Xem thêm: