Công ty kiến trúc Clouds Architecture Office ở New York, Mỹ đã công bố bản thiết kế tháp Analemma, một tòa cao ốc “chọc trời” treo lơ lửng trên một tiểu hành tinh quay quanh Trái Đất ở độ cao 50.000 km.

toa-nha-lo-lung-1

Theo thiết kế, Clouds Architecture Office sẽ xây dựng tháp Analemma Tower từ trên trời xuống đất, sử dụng hệ thống cáp treo cỡ lớn, một đầu móc vào tiểu hành tinh còn đầu kia giữ cho tòa nhà chọc trời không rơi xuống đất.

toa-nha-lo-lung-4

Nếu được xây dựng, tòa nhà này sẽ di chuyển theo hình số 8, dựa trên quỹ đạo tiểu hành tinh trong vòng 24 giờ, đưa cư dân qua các thành phố lớn ở Bắc và Nam bán cầu như New York, Havana, Atlanta và Panama.

toa-nha-lo-lung-3

“Vì tòa nhà này treo lơ lửng trong không khí nên nó có thể được xây dựng ở bất cứ đâu trên thế giới, sau đó được đưa đến địa điểm lắp đặt,” Clouds Architecture Office chia sẻ. “Analemma Tower có thể được xây dựng ở Dubai, nơi có các chuyên gia thiết kế nhà chọc trời với chi phí chỉ bằng 1/5 ở New York”.

toa-nha-lo-lung-7

Khu vực làm việc sẽ đặt ở phần dưới tòa tháp, còn 2/3 phía trên tòa tháp sẽ là khu nghỉ ngơi với những khu vườn nhân tạo hay khu ăn uống phục giải trí.

Đặc biệt, để tận dụng tối đa vị trí “đắc địa” của tòa tháp, Cloud Architecture Office sẽ đặt những tấm pin Mặt trời đặt ở tầng cao nhất để tạo nên nguồn năng lượng từ ánh sáng Mặt trời. Nước sẽ được tinh chế được lọc từ mây ngưng tụ và nước mưa, đảm bảo độ tinh khiết cao nhất cung cấp cho cư dân.

toa-nha-lo-lung-2

Tuy nhiên, khi ở độ cao 32.000m thì không khí rất loãng và nhiệt độ thấp xuống -40 độC, do đó người dân không thể ra ngoài khi không có đồ bảo hộ. Và cách duy nhất để ra khỏi tòa nhà là bạn sẽ phải nhảy dù.

toa-nha-lo-lung-6

Thêm một điều thú vị là ở đỉnh tòa nhà Analemma Tower, quãng thời gian ban ngày tăng thêm 40 phút do tác động từ độ cong của Trái đất.

toa-nha-lo-lung-5

Tuy nhiên, dự định này mới chỉ nằm trên thiết kế và chưa biết đến khi nào mới có thể thực hiện được, bởi họ sẽ phải tìm kiếm một thiên thạch phù hợp để neo giữ tòa nhà.

Minh Nhật
Ảnh: Clouds Architecture Office

Xem thêm: