Có tên khoa học là Costasiella kuroshimae, thường đuợc gọi là “Cừu Lá” (Leaf Sheep), loài sên biển này có thể lấy lục lạp quang hợp từ thức ăn để tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời. 

Cừu lá (Leaf Sheep) – Ảnh: Randi Ang

Cừu Lá là một loài thủy sinh tiêu thụ thực vật, thay vì ăn cỏ như những chú cừu trên đất liền, thức ăn chính của chúng là tảo biển. Có thể đạt đến độ dài là 5mm, loài sên biển nhỏ bé này có một điểm khác biệt, đó là chúng thuộc số ít các loài động vật có khả năng quang hợp.

Không giống như những họ hàng của nó, Cừu Lá sinh truởng mạnh ở những vùng biển gần Nhật Bản, Indonesia và Philippines. Giống như nhiều sinh vật biển khác, Cừu Lá tiêu thụ rong biển để tồn tại. Khi làm như vậy, Cừu Lá hút các lục lạp quang hợp từ rong biển và tổng hợp chúng vào cơ thể của mình. Quá trình này được gọi là kleptoplasty, thay vì tiêu hóa hoàn toàn thức ăn như những động vật thông thuờng, thì chất diệp lục có trong tảo biển vẫn đuợc giữ lại nguyên vẹn, từ đó cho phép chúng thu được năng lượng thông qua quang hợp.

Cừu lá (Leaf Sheep) – Ảnh: Jim Lynn

Mặc dù khả năng này rất độc đáo, nhưng Cừu Lá không phải là loài duy nhất có thể lấy diệp lục từ thức ăn để quang hợp. Một số loài sên biển khác cũng có khả năng này, như Eastern Emerald Elysia – chỉ sống ngoài khơi bờ biển phía đông của Bắc Mỹ. Có thể đạt đến 30 mm chiều dài, Elysia hơi lớn hơn so với Cừu Lá. Trong khi Cừu Lá chỉ tạm thời vay muợn để quang hợp, Elysia thực sự kết hợp gen của tảo vào ADN của mình!

Sên biển Eastern Emerald Elysia – Ảnh: Patrick J. Krug

Elysia sử dụng răng cửa sắc nhọn của chúng để hút chất dinh dưỡng, bao gồm lục lạp quang hợp từ tảo. Elysia có sẵn gen để chỉnh sửa các lục lạp và sau đó mã hóa trên gen của nó. Giáo sư Sidney Pierce, người đã nghiên cứu hiện tượng này đưa ra nhận định rằng: “Trong khi những họ hàng của nó phải thu nạp lại chất lục lạp từ tảo, thì các gen giúp duy trì lục lạp là có sẵn trong hệ gen của loài sên biển này.” Để nhận được ánh sáng mặt trời tối đa, Estern Emerald Elysia thường sống trong vùng nước nông của đầm lầy, hồ thủy triều và  các con lạch.

Theo Inhabitat
Khải Anh tổng hợp

Xem thêm: