Những thiên tai xảy ra gần đây như siêu bão ở biển Caribê hay động đất ở Mexico đã cho thấy các tòa nhà bền chắc quan trọng tới mức nào. May mắn thay, ĐH British Columbia vừa công bố một loại bê tông phun tường có thể giúp cho công trình dẻo dai hơn, đủ để chịu được các thảm họa trong tương lai.

(ảnh: UBC UBC Civil Engineering Department)

Loại vật liệu mới này được gọi là Hỗn hợp xi măng dẻo thân thiện môi trường (EDCC) và thành phần chính của nó là tro bay, vốn sinh ra trong quá trình đốt than. Ngoài ra nó còn được pha thêm sợi polymer và các phụ gia công nghiệp khác, tạo thành một hỗn hợp độc đáo.

Sản phẩm bê tông này có nhiều tính chất tương tự như thép. Nó có độ bền cao, dễ uốn và linh hoạt hơn nhiều so với bê tông thông thường. Để kiểm tra phát minh này, các nhà nghiên cứu đã xịt EDCC lên một bức tường gạch bê tông dày khoảng 10mm, sau đó gắn nó vào máy mô phỏng trận động đất 9 độ richter như đã từng xảy ra ở Nhật vào năm 2011.

“Kết quả thật đáng kinh ngạc,” kĩ sư, tiến sĩ Salman Soleimani-Dashtaki thốt lên. “Chúng ta có thể cho rung lắc hết cỡ mà bức tường không bị đổ xuống.”

Video trên cho thấy bức tường không được gia cố đã đổ ở độ rung khoảng 65%, còn bức tường gia cố thì chịu được độ rung tối đa. “Một lớp EDCC dày 10mm… là đủ để gia cố cho hầu hết các loại tường trong nhà chống lại địa chấn,” ông Soleimani-Dashtaki cho biết.

>> Bê tông La Mã có độ bền nghìn năm, cho đến giờ khoa học mới có thể giải thích

EDCC đang được một người thợ xịt lên tường (ảnh: Youtube)

Sản phẩm EDCC đã ra thị trường ở British Columbia, Canada và được gọi là “lựa chọn gia cố chính thức” cho nhiều công trình. Nó đang dần trở nên phổ biến bởi chi phí rẻ hơn những phương pháp gia cố kết cấu khác hay khung thép thường dùng trong chống động đất.

Với công nghệ này, chi phí gia cố cho công trình được giảm đi một nửa và có thể dễ dàng mở rộng quy mô cho nhiều loại dự án.

Theo Inhabitat,
Sơn Vũ

Xem thêm: