Với khả năng có thể chữa khỏi bệnh cho 200 đến 1.000 bệnh nhân mỗi ngày với tốc độ phẫu thuật chỉ vài giây cho mỗi người. Arigo đã trở thành một biểu tượng về lòng nhân ái ở Brazil, nhưng ông cũng là hiện thân của một trong những hiện tượng bí hiểm: nhập hồn. 

Nằm trên một con dốc tại quận Minas Gerais, thành phố Congonhas, Brazil,  Museu da Ladeiram, Bảo tàng Hình ảnh và Ký ức lưu giữ các hình ảnh và ký ức của thành phố. Bảo tàng này là lưu giữ thông tin và kỷ vật về một trong những người đặc biệt của Brazil, Arigo, được coi là người chữa bệnh thần kỳ nhất Brazil trong thế kỷ 20. Arigo đã chữa khỏi bệnh cho khoảng 1 triệu bệnh nhân của Brazil trong giai đoạn từ 1950-1971 với tốc độ vài giây mỗi người mà không lấy bất cứ một đồng xu nào. 

Cho đến nay, Arigo vẫn là nhân vật được nhân dân Brazil rất kính trọng vì lòng nhân ái. Tên của ông được đặt cho một con đường ở Congonhas. Nhưng không chỉ là biểu tượng của lòng nhân ái, ông cũng là nhân chứng cho một hiện tượng vốn rất gây tranh cãi: hiện tượng nhập hồn. 

Những giấc mơ kỳ lạ

Arigo tên thật là José Pedro de Freitas, sinh năm 1918. Ông là con trai của một người nông dân vùng Horizonte của Brazil và chỉ được đi học đết lớp 3. Biệt danh Arigo – gã khờ nông thôn – được đặt khi ông vẫn còn là một đứa trẻ. 

Khi ở tuổi thiếu niên, Arigo thỉnh thoảng gặp những rắc rối bởi những ảo giác kỳ lạ. Đôi khi ông nhìn thấy những ánh sáng chói mắt hoặc nghe thấy một giọng nói bằng những ngôn ngữ kỳ lạ.

Năm 25 tuổi, những giấc mơ ập đến khiến ông đau đầu dữ dội. Trong đó, ông nhìn thấy phòng phẫu thuật của một bệnh viện, nơi một người đàn ông mập mạp, đầu hói nói chuyện với một nhóm bác sĩ và y tá bằng một giọng đặc biệt mà ông đã từng nghe khi còn nhỏ. 

Sau đó, vị bác sĩ đã nói với Arigo trong mơ rằng ông ta là bác sĩ Adolpho Fritz, người đã chết trong thời gian Thế chiến lần thứ I. Công việc của Fritz đã bị cắt ngắn bởi cái chết và ông ta đã chọn Arigo, người giàu lòng nhân ái, để tiếp tục công việc của mình. Fritz nói trong giấc mơ rằng Arigo sẽ chỉ tìm thấy sự bình yên khi giúp đỡ những người đau khổ xung quanh. 

nhập hồn
Ông Arigo. (Ảnh: EM file)

Ca phẫu thuật đầu tiên

Năm 1950, Arigo đã ở cùng khách sạn Hotel Financial với một chính trị gia là Lúcio Bittencourt khi tham dự một cuộc mít tinh ở thành phố Belo Horizonte gần Congonhas. 

Arigo không biết rằng, Bittencourt đang bị ung thư phổi và bác sĩ đã khuyên ông cần tiến hành một cuộc phẫu thuật ngay lập tức ở Hoa Kỳ.

Khi Bittencourt chuẩn bị chìm vào giấc ngủ, cửa phòng ông mở ra và ai đó bật đèn. Đó là Arigo; mắt ông “đờ đẫn,” và tay cầm một con dao cạo. Thật kỳ lạ, Bittencourt không hề sợ hãi. Arigo bắt đầu nói bằng giọng Đức đặc sệt với một giọng điệu hoàn toàn không giống với giọng bình thường: “Đây là một trường hợp khẩn cấp, sẽ phải có một cuộc phẫu thuật.” Sau đó, Bittencourt bất tỉnh.

Khi Bittencourt tỉnh lại, ông thấy chiếc áo pyjama của mình đã bị rạch và dính máu. Trên ngực ông xuất hiện một vết rạch gọn gàng về phía sau lồng ngực.

Arigo không nhớ gì về việc đã đến phòng của Bittencourt và phủ nhận có bất kỳ liên quan nào trong vụ việc kỳ lạ này. Quá sốc, Bittencourt đã bắt chuyến máy bay sớm đến Rio de Janeiro để gặp bác sĩ.

Bác sĩ đã chụp X-quang vết mổ và giải thích với Bittencourt rằng khối u đã được cắt bỏ “bằng một kỹ thuật chưa từng được biết đến ở Brazil” và cơ hội hồi phục là rất tốt.

Chữa bệnh miễn phí với tốc độ nhanh phi thường

Sau khi thực hiện ca phẫu thuật cho Bittencourt, Arigo trở nên nổi tiếng và bắt đầu trị bệnh cho người khác. 

Cách trị bệnh của Arigo rất đặc biệt, ông chỉ sử dụng các dụng cụ phẫu thuật đơn giản như dao cạo, dao nhà bếp hay các đồ gia dụng khác, tất cả đều không khử trùng để phẫu thuật. 

Hầu hết các ca phẫu thuật chỉ được thực hiện trong vài giây, bệnh nhân hoàn toàn không cần phải gây mê, gây tê và cũng hoàn toàn không đau đớn. Vết mổ cũng chảy rất ít máu, không cần khâu, lành cực nhanh và hoàn toàn không bị nhiễm trùng. 

Ví dụ, Arigo có thể dùng dao, chọc vào mắt của một bệnh nhân để giúp họ trị khỏi bệnh đục thủy tinh thể chỉ trong vài giây. Ông có thể cắt bỏ một khối u hoặc u nang trong cơ thể, hoặc chỉnh lại đốt xương sống cho một bệnh nhân  thời gian không quá một phút. 

Ảnh một bệnh nhân về mắt được Arigo phẫu thuật bằng một con dao dân dụng. (Ảnh: psi-encyclopedia)

Từ năm 1950 đến năm 1971, Arigo chữa bệnh cho từ 200 đến 1.000 người mỗi ngày và ông không lấy một đồng xu thù lao đối với bất cứ bệnh nhân nào trong suốt 20 năm. Người ta ước tính, Arigo đã chữa bệnh cho khoảng 1 triệu người trong thời gian ông hành nghề bác sĩ một các bất đắc dĩ.

Không chỉ có thể phẫu thuật đối với các bệnh mà bệnh viện đã chẩn đoán, Arigo còn có khả năng chẩn bệnh cực kỳ chính xác. 

Tinh thần của bác sĩ Fritz?

Arigo tuyên bố rằng ông đã thực hiện các hoạt động chữa bệnh của mình trong trạng thái bị nhập hồn (possessed hay channelling) bởi linh hồn của bác sĩ Adolphus Fritz.

Các tài liệu cho thấy khi không chữa bệnh, Arigo là con người hòa nhã và nhẹ nhàng và nói tiếng Bồ Đào Nha như những người Brazil khác. Nhưng khi ông chữa bệnh, người ta sẽ thấy ông nói giọng Đức nặng và phong thái nghiêm túc hoàn toàn khác hẳn lúc ông bình thường. Điều kỳ lạ là Arigo chưa hề học tiếng Đức và luôn quên mất những gì mình làm với bệnh nhân sau khi ông trở về trạng thái bình thường sau khi trị bệnh. 

Bí ẩn dường như trở nên huyền ảo hơn vì trước khi thực hiện công việc chữa bệnh, Arigo thường cầu nguyện. Đôi khi ông cũng đặt cây thánh giá lên vết mổ của bệnh nhân nhằm ngăn nó chảy máu một cách hiệu quả.

Vào năm 1956, Arigo bị các cơ sở y tế và Giáo hội Công giáo kiện và bị thẩm vấn bởi Thẩm phán Eleito Soares.

Khi được thẩm phán hỏi đã thực hiện công việc như thế nào, Arigo trả lời: “Tôi bắt đầu đọc Kinh Lạy Cha. Kể từ thời điểm đó, tôi không nhìn thấy hoặc biết về bất cứ điều gì khác. Những người khác nói với tôi rằng tôi viết ra đơn thuốc, nhưng tôi không nhớ gì về điều này.” 

Trả lời câu hỏi về các ca phẫu thuật, Arigo cho biết: “Với các ca phẫu thuật cũng vậy. Tôi ở trong một trạng thái tôi không nhận thức được. Tôi chỉ muốn giúp đỡ những người dân nghèo.”

nhập hồn
Arigo thường cầu nguyện trước khi chữa bệnh. (Ảnh: O Cruzeiro / EM Archive)

Arigo được đánh giá là người chữa bệnh tâm linh (healer) nổi tiếng nhất lúc bấy giờ của Brazil.

Điều tra bởi các nhà khoa học

Những người hoài nghi thì cho rằng Arigo hoàn toàn là kẻ lừa đảo. Nhưng có nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh rằng hiện tượng của Arigo là hoàn toàn xác thực. 

Năm 1963, bác sĩ y khoa, nhà nghiên cứu tâm thần người Mỹ Andrija  Puharich, và doanh nhân Henry Belk đã đến thăm Brazil để bắt đầu một cuộc điều tra chi tiết kéo dài 5 năm về khả năng chữa bệnh của Arigo. Puharich tuyên bố đã chứng kiến ​​hàng nghìn ca phẫu thuật của Arigo trong quá trình điều tra và bản thân đã được Arigo cắt bỏ một khối u lành tính khỏi cánh tay trong vài giây, hoàn toàn không đau đớn.

Các nghiên cứu của Puharich bao gồm các xét nghiệm về máu từ mô Arigo đã lấy ra khỏi bệnh nhân, để chắc chắn rằng nó thực sự thuộc về người đã được phẫu thuật. Ông cũng ghi âm các cuộc phỏng vấn với nhiều bệnh nhân và quan sát viên, tạo băng ghi âm và phim về các ca phẫu thuật và chẩn đoán của Arigo, đồng thời chụp nhiều bức ảnh, một số bức ảnh có thể được tìm thấy trong cuốn sách “Arigo: Surgeon of the rusty knife – Arigo: Bác sĩ phẫu thuật với con dao rỉ” của John G. Fullers về trường hợp này.

nhập hồn
Bìa cuốn sách “Arigo: Surgeon of the rusty knife – Arigo: Bác sĩ phẫu thuật với con dao rỉ” và một số hình ảnh Arigo đang được các nhà khoa học kiểm tra cơ thể. (Ảnh: John G. Fuller)

Puharich phát hiện ra rằng ngoài việc phẫu thuật tâm linh, Arigo còn có thể chẩn đoán bệnh tật, tư vấn phương pháp điều trị thích hợp trong nháy mắt và viết ra những đơn thuốc phức tạp, thường là những loại thuốc liều cao nguy hiểm hoặc những loại thuốc đã lỗi thời hoặc thậm chí bất hợp pháp. Các cuộc điều tra cho thấy các đơn thuốc của Arigo có tác dụng, ngay cả đối với những trường hợp bệnh nan y.

Trong số các bệnh nhân của Arigo có các CEO hàng đầu, chính khách, luật sư, nhà khoa học, bác sĩ, giới tinh anh từ nhiều quốc gia, cũng như những người nghèo khó. Sự khỏi bệnh của các bệnh nhân này chứng thực câu chuyện của Arigo. 

Cựu Tổng thống Brazil, Juscelino Kubitschek, cũng là một bác sĩ, đã đưa con gái của mình đến để được Arigo chữa thành công bệnh sỏi thận là một ví dụ.

Hiện tượng nhập hồn có thực sự tồn tại?

Với trình độ văn hóa chỉ hết lớp 3, theo lẽ thường Arigo không thể có những kiến thức cơ bản về sinh học và hóa học chứ đừng nói đến kiến thức về y khoa và dược. Hơn nữa, trình độ và phương pháp y học thế kỷ 20 và hiện nay cũng không thể cho phép các bác sĩ có thể phẫu thuật cho các bệnh nhân trong điều kiện thô sơ và thời gian ngắn hàng chục giây hoặc chỉ một vài phút như các ca phẫu thuật của Arigo. 

Trả lời thẩm phán Eleito Soares về việc vì sao mình lại có những hành vi chữa bệnh bị tố cáo là lừa đảo, Arigo trả lời: “Tôi không phải là người làm những việc này. Tôi chỉ là trung gian giữa con người và linh hồn của bác sĩ Fritz.”

Chúng ta đã biết rằng bộ não của con người chỉ là một cỗ máy gia công, xử lý thông tin đến từ ý thứcý thức có thể tồn tại độc lập với não bộ và thân thể người. Như vậy, trong trường hợp này, não bộ của Arigo bị thao túng bởi một thực thể kỳ lạ nào đó và thực thể đó phải có khả năng đặc biệt về y học, dược học và phẫu thuật. Rất có thể đó là linh hồn của “bác sĩ Adolpho Fritz” mà Argio đã đề cập. Hay nói một cách khác, “hồn” của bác sĩ Fritz đã nhập vào não và cơ thể của Arigo để thực hiện các công việc chữa bệnh mỗi khi ông bắt đầu đọc lời kinh cầu nguyện. 

Trong những năm qua, bất chấp các nghi ngại và đàm tiếu của giới được gọi học thuật chính thống, nhiều nhà khoa học đã dấn thân vào một lĩnh vực mới nghiên cứu về tâm linh con người, đó là khoa học về chiếm hữu tinh thần hay còn gọi là nhập hồn – Science of Spirit Possession. Đi kèm với việc đó, các nhà khoa học cũng đưa ra các phương pháp trục xuất các linh thể đang chiếm hữu tinh thần con người, họ gọi đó là Liệu pháp trục xuất linh thể (Spirit Releasement Therapy).

Tiến sĩ Terence Palmer, nhà tâm lý học và là người đầu tiên tại Anh Quốc lấy bằng tiến sĩ về liệu pháp trục xuất linh thể. Ông cũng là tác giả của cuốn sách: Khoa học về nhập hồn cho biết: “Mỗi nền văn hóa và hệ thống tín ngưỡng xuất hiện trong lịch sử loài người đều ít nhiều có nhắc đến hiện tượng chiếm hữu linh hồn, hay còn gọi là ma nhập hoặc nhập hồn, đi kèm các nghi lễ tương ứng để loại bỏ hay diệt trừ tà ma.”

nhập hồn
Cuốn sách “Khoa học về Chiếm hữu Tinh thần” của Terence Palmer. (Ảnh: Amazon)

Tiến sĩ William Baldwin (1939 -2004) là người sáng lập ra liệu pháp trục xuất linh thể (spirit release therapy – SRT). Ông sử dụng liệu pháp thôi miên hồi quy  để nói chuyện với bệnh nhân và các linh thể chiếm hữu tinh thần của bệnh nhân và thuyết phục họ rời khỏi thân thể bệnh nhân.

nhập hồn
Cuốn sách “Liệu pháp trục xuất Linh thể” của William Baldwin. (Ảnh: Amazon)

Tiến sĩ Alan Sanderson, một người thực hành liệu pháp trục xuất linh thể đã cho biết : “Tôi muốn nhấn mạnh rằng khái niệm nhập hồn và thực hiện trục xuất linh thể không dựa trên đức tin, tôn giáo và niềm tin huyền bí. Chúng dựa trên quan sát các trường hợp lâm sàng và phản ứng đối với các kỹ thuật điều trị tiêu chuẩn. Đây là một cách tiếp cận khoa học mặc dù có tính đến kinh nghiệm chủ quan và không bị giới hạn bởi lý thuyết khoa học đương đại.”

Cho dù các nhà khoa học có dũng cảm thừa nhận rằng hiện tượng nhập hồn  hay chiếm hữu tinh thần có tồn tại hay không thì sự xuất hiện của hiện tượng Arigo ở Brazil vẫn là một bằng chứng không thể tranh cãi cho hiện tượng bí hiểm này. Ngày nay, mỗi năm vẫn có hàng nghìn người Brazil đến thăm quan bảo tàng về Arigo cũng như đi qua con phố mang tên ông hay xem những bộ phim về ông để tưởng nhớ về một hiện tượng kỳ lạ và một nhân cách lớn lao.

Hai video về nghiên cứu khoa học của Andrija Puharich về Arigo:

Thiện Tâm tổng hợp

Xem thêm: