Mới đây, hãng Smart TV Vizio đã thừa nhận tổng hợp dữ liệu dựa trên việc theo dõi thói quen xem TV của người tiêu dùng và bị Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) áp lệnh phạt 2,2 triệu USD vì hành vi này.

(Ảnh: Choice.com.au)
(Ảnh: Choice.com.au)

Vizio ban đầu là công ty sản xuất TV và các thiết bị âm thanh nổi tiếng tại Mỹ, chiếm đến 1/5 thị phần Smart TV tại Mỹ. Tuy nhiên, đến năm 2016, LeEco, một công ty điện tử của Trung Quốc, đã mua lại thương hiệu này với tham vọng có thể cạnh tranh với Netflix.

Vizio bắt đầu theo dõi người dùng từ năm 2014, hãng này thậm chí còn âm thầm cài đặt phần mềm theo dõi của hãng từ xa trên các mẫu smart TV cũ hơn. Tính năng Smart Interactivity của Vizio đã thu thập dữ liệu từ hơn 11 triệu smart TV, thông qua cả dịch vụ cáp, streaming, DVD hay phương thức over-the-air (OTA).

Vizio đã sử dụng phương pháp nhận diện nội dung tự động (ACR) để thu thập dữ liệu audio và video, họ thu thập lựa chọn của người dùng trên TV, ghi lại ngày giờ, các kênh và chương trình họ xem, sau đó đưa tất cả dữ liệu này kết nối vào địa chỉ IP của họ. Tất cả những điều này người tiêu dùng không hề hay biết.

Một điều đáng nói ở đây là Vizio không phải là công ty duy nhất theo dõi thói quen xem TV của người dùng. Trước đó, cả Samsung và LG đều từng bị phát hiện thu thập dữ liệu của người dùng, và bản thân các công ty này cũng cài đặt mặc định một số tính năng cho phép thu thập dữ liệu.

Hơn nữa, theo Wirecutte, không chỉ có Smart TV, người dùng TV thông thường sử dụng các thiết streaming cũng đều bị theo dõi dữ liệu theo một cách nào đó.

Cách chặn tính năng theo dõi người dùng trên một số Smart TV:

  • Smart TV của Vizio: vào Menu trên điều khiển hoặc mở ứng dụng HDTV Settings > System > Reset & Admin > Smart Interactivity > OFF
  • Smart TV của LG: vào Options > LivePlus > Off. Nếu không nhìn thấy tính năng LivePlus trên lựa chọn menu, thì không cần thao tác gì thêm.
  • Smart TV của Samsung: vào Smart Hub của TV, chọn Terms & Policy > SyncPlus and Marketing > Disable.
  • Smart TV của Sony: vào Privacy Settings, chọn vô hiệu hóa bên trong menu Help, cách làm này ,  có thể vô hiệu hóa chọn các tính năng hoạt động dựa vào theo dõi và tắt chúng đi.
(Ảnh: Consumerreports)
(Ảnh: Consumerreports)

Còn với các thiết bị streaming, có thể làm theo cách sau:

  • Roku: chỉ cho phép hạn chế chứ không thể hoàn toàn vô hiệu hóa tính năng theo dõi. Bạn có thể vào Setting > System > Privacy và chọn Limit Ad Tracking
  • Thiết bị Chromecast (bao gồm cả Android TV và các thiết bị kết nối Chromecast) luôn kích hoạt sẵn chế độ theo dõi. Với các thiết bị Chromecast có thể vô hiệu hóa thông qua ứng dụng Google Home, còn với Android TV bạn phải tìm trên menu xem tính năng đó nằm ở đâu.
  • Apple TV: Với các dòng TV mới, chỉ cần vào Settings > General > Privacy, và bật tính năng Limit Ad Tracking; Với các dòng TV cũ hơn, vào Settings > General > Send Data to Apple và tắt tính năng này.

Theo Theverge
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm: