Tỉ lệ ly hôn ở Mỹ đang ở mức 40%, nhưng đó chưa phải là toàn bộ câu chuyện. Nhiều mối quan hệ còn nguyên vẹn cũng vẫn đang ngắc ngoải.

Theo cuộc khảo sát thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu quốc gia, Hoa Kỳ, 60% số người đang trong các mối quan hệ tình cảm đều cảm thấy không hài lòng. Nguyên nhân của các mối quan hệ vợ chồng bất ổn vẫn là các vấn đề quen thuộc: tiền bạc, tình dục và con cái.

Nhưng có một tác nhân mới hủy hoại các mối quan hệ: điện thoại thông minh.

(ảnh: Dollar Photo Club)
(ảnh: Dollar Photo Club)

Hai nhà khoa học là James A. Roberts và  Meredith David tại đại học Baylor, Texas, Hoa Kỳ đã tiến hành một nghiên cứu, tìm hiểu xem smartphone ảnh hưởng đến mối quan hệ lứa đôi như thế nào. Họ tập trung đánh giá ảnh hưởng của hội chứng “cụt hứng do điện thoại” (“phubbing” – một từ mới để chỉ việc phớt lờ một ai đó trong giao tiếp xã hội, tập trung vào điện thoại di động thay vì người đối diện). Khi bạn có mặt, người phối ngẫu của bạn thường xuyên bị điện thoại làm phân tâm tới mức nào?

Ở Mỹ, ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại và bị lôi kéo sự chú ý quá nhiều – thông thường, cứ mỗi 6 phút rưỡi người ta lại kiểm tra smartphone một lần, hoặc khoảng 150 lần mỗi ngày – “cụt hứng do điện thoại” đã trở thành nguyên nhân chính gây ra mâu thuẫn. Ví dụ, trong một nghiên cứu, 70% số người tham gia nói rằng vấn đề này ảnh hưởng xấu đến khả năng tương tác của họ với đối phương.

Hầu hết mọi người đều hiểu được cảm giác khi bị “cụt hứng do điện thoại”: bạn đang cao hứng tâm tình thì nhận thấy sự quan tâm của đối phương lại dành cho điều khác. Nhưng cũng có thể bạn là thủ phạm khi chăm chú lướt Facebook trong một cuộc trò chuyện.

>> Hãy ngắt máy, điện thoại di động nguy hại vượt xa sự tưởng tượng của bạn

Trong nghiên cứu của mình, 2 nhà khoa học muốn tìm hiểu những ảnh hưởng của vấn đề này.

Họ khảo sát 175 người trưởng thành ở những vùng khác nhau của nước Mỹ và yêu cầu họ điền vào bảng câu hỏi. Người tham gia được yêu cầu hoàn thành một thang đo “cụt hứng do điện thoại” bao gồm 9 mục để đo lường múc độ cảm xúc của họ khi thường xuyên bị người yêu/chồng/vợ phớt lờ vì sử dụng smartphone.

Các câu hỏi mẫu bao gồm “anh ấy/cô ấy đặt smartphone ngay gần bên, khi chúng tôi ở bên nhau” và “anh ấy/cô ấy sử dụng smartphone khi chúng tôi đi chơi cùng nhau”.

Những người tham gia khảo sát cũng cho điểm đánh giá mức độ tạo ra xung đột do sử dụng smartphone trong các mối quan hệ của họ. Họ cũng hoàn thành một thang đo đánh giá mức độ hài lòng với mối quan hệ hiện tại, mức độ hài lòng với cuộc sống và họ có bị trầm cảm hay không.

James A. Roberts và  Meredith David phát hiện ra rằng smartphone thực sự là nguyên nhân khiến cho mối quan hệ trở nên xấu đi, nó cũng giống như các nguyên nhân khác như tiền bạc, tình dục và con cái. Những người nói rằng họ bị phớt lờ cũng cho thấy mức độ xung đột do smartphone gây ra cao hơn so với những người ít bị làm cụt hứng. Không ngạc nhiên, mức độ cao trong các xung đột liên quan đến smartphone đã làm giảm mức độ hài lòng đối với mối quan hệ tình cảm.

Phubbing ngày càng trở nên trầm trọng trong thế giới hiện đại (ảnh: shutterstock)
Phubbing ngày càng trở nên trầm trọng trong thế giới hiện đại (ảnh: shutterstock)

Việc sử dụng điện thoại khi 2 người gặp gỡ sẽ làm giảm chất lượng mối quan hệ giữa các cặp đôi. Báo cáo của 2 nhà khoa học chỉ ra rằng “cụt hứng do điện thoại” còn có thể tạo ra hiệu ứng domino: khi chúng ta không hạnh phúc trong tình yêu, thông thường chúng ta cũng sẽ cảm thấy không hài lòng với cuộc sống và có thể sẽ rơi vào trầm cảm.

Mọi người có thể thắc mắc tại sao “cụt hứng do điện thoại” lại có thể phá hoại mối quan hệ lãng mạn của các cặp đôi đến mức độ như vậy? Có 2 cách giải thích.

  • Thứ nhất, “Thuyết thay thế” cho rằng thời gian dành cho smartphone đã thay thế (hoặc làm giảm) thời gian gần gũi dành cho nhau giữa 2 người, và làm cho mối quan hệ yếu đi.
  • Nguyên nhân thứ hai, 2 nhà khoa học gọi là “Lý thuyết xung đột do điện thoại”. Đơn giản là thiết bị này là nguồn gốc của xung đột và có thể dẫn đến những trận chiến. Tất nhiên, những trận chiến này chỉ làm cho tình hình trở nên xấu hơn.
(ảnh: Shutterstock)
(ảnh: Shutterstock)

Vậy chúng ta rút được bài học gì sau khi đọc báo cáo này? Ngay cả khi chúng ta dễ dàng bỏ qua, thì bạn vẫn sẽ cảm thấy khó chịu khi bị đối phương phớt lờ do dùng điện thoại, và ở một khía cạnh nào đó thì họ chọn smartphone thay vì chọn bạn.

Chúng ta có thể cảm thấy mình không còn quan trọng trong mắt người kia như trước nữa, và mối quan hệ cũng sẽ không còn bền vững như trước…  

Theo conversation.com
Thiện Tâm biên dịch

Xem thêm: