Sau 1 tháng chuẩn bị, Snap, công ty sở hữu ứng dụng Snapchat đã chính thức lên sàn chứng khoán New York và thu về 3,4 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO).

Biểu tượng của Snap được treo ở sàn chứng khoán New York ngày 2/3

Cổ phiếu của Snap khi giao dịch trên sàn chứng khoán New York (NYSE) có mã là SNAP. Hồi tháng 2, khi chuẩn bị IPO, Snap dự định bán cổ phiếu với giá từ 14~16 USD, nhưng đến khi chính thức IPO thì mức giá này được nâng lên 17 USD và công ty đã lập tức bán hết 200 triệu cổ phiếu phổ thông.

Nhu cầu cổ phiếu Snap lớn là bởi đây một trong những công ty khá nổi tiếng với người dùng về ứng dụng nhắn tin Snapchat. Thành công của Snapchat đã khiến Facebook, Twitter và Instagram phải bắt chước các đặc điểm của ứng dụng này. Thậm chí, năm 2013, Facebook đã từng cố gắng mua lại Snapchat với giá 3 tỷ USD nhưng bất thành.

>> Mark Zuckerberg hiện tại là một bản sao của Bill Gates thập niên 90

Lần IPO của Snap được đánh giá là vụ IPO ngành công nghệ lớn nhất Mỹ từ sau khi Facebook IPO, giúp Snap huy động được 3,4 USD và được định giá gần 24 tỷ USD.  Số vốn này sẽ giúp Snap có thể cạnh tranh với các đối thủ như Facebook trong việc chiêu mộ nhân tài hay cho các thương vụ mua bán.

Năm 2012, khi Facebook IPO họ định giá cổ phiếu lúc bán ra là 38USD, thu về 16 tỷ USD, còn Twitter bán giá 26USD/cổ phiếu và thu được 1,8 tỷ đô.

Hồ sơ IPO của Snapchat cho hay: “Chúng tôi có thể sử dụng một phần nguồn vốn này để thâu tóm các dịch vụ, sản phẩm, doanh nghiệp và công nghệ cần thiết. Tuy nhiên, hiện chúng tôi chưa có kế hoạch cụ thể nào cả.”

Hiện doanh thu của Snap đang tăng khá nhanh, từ 58,7 triệu USD năm 2015 lên hơn 400 triệu USD năm 2016. Phần lớn nhà phân tích dự báo Snap sẽ đạt được doanh thu 1 tỷ USD năm nay. Tuy nhiên, họ vẫn chưa có lợi nhuận. Năm 2015, Snap lỗ 373 triệu USD, còn năm 2016 lỗ 525 triệu USD.

Theo tài liệu của Snap, 2 nhà sáng lập của công ty này là Evan Spiegel và Bobby Murphy sở hữu mỗi người 44,3% cổ phần của công ty, tức là 2 người chiếm tới hơn 88%. Các nhà đầu tư lớn nhất của Snap là Quỹ đầu tư Benchmark Capital Partners và Mitchell Lasky mỗi bên nắm 2,7% lượng cổ phần, Lightspeed Venture Partners nắm 1.8% cổ phần. Tổng cộng lượng sở hữu này là 91,7% cổ phần.

An Nhiên (T/H)

Xem thêm: