Các đoạn video được đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy những cơn bão bụi khổng lồ che phủ bầu trời và “biến ngày thành đêm” ở một số khu vực tại Úc. Ngoài ra còn có những hiện tượng thời tiết cực đoan khác như gió mạnh và mưa đá.

Những cơn gió với sức mạnh khủng khiếp xuất hiện tại trung tâm bang New South Wales (NSW) đã thổi tung bụi và khiến bầu trời tối sầm ở nhiều thị trấn. Cục Khí tượng Úc đã phát đi một loạt các cảnh báo giông bão nghiêm trọng từ tối ngày 19/1 liên quan đến những đám mây bụi lớn do gió mạnh càn quét ở NSW.

Video và hình ảnh được người dùng đăng trên mạng xã hội Twitter cho thấy những cơn bão bụi phủ xuống Dubbo và các thị trấn gần đó, dày đến mức che khuất mặt trời.

Cư dân tại hai thị trấn Dubbo và Parkes mô tả bầu trời chuyển sang màu cam khi cơn bão bụi tiến lại gần nhưng nhanh chóng trở nên đen kịt chỉ vài phút sau khi bão tràn qua và che phủ cả thị trấn.

Theo Cục Khí tượng Úc, một cơn gió mạnh với vận tốc 94 km/giờ đã thổi qua thị trấn Parkes vào khoảng 6h30 chiều (giờ địa phương) ngày 19/1 và một cơn khác có vận tốc 107 km/h thổi qua Dubbo khoảng hơn một giờ sau đó.

Bang NSW đã phải hứng chịu các trận hạn hán trong nhiều năm qua, khiến cho đất bị khô và rời rạc, dễ bốc lên không trung khi gió thổi mạnh. Trận mưa lớn trút xuống NSW tối 19/1 đã giúp xoa dịu tình trạng hạn hán và cháy rừng. Nhiều thị trấn ven biển và khu vực các sông phía bắc NSW có lượng mưa dao động trong khoảng 100-180 mm từ 9h sáng đến 10h30 tối ngày 19/1.

Mưa và mưa đá đã rơi xuống bang Victoria trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt giữa lúc cháy rừng tiếp diễn. Cơ quan Cứu hộ bang này đã nhận gần 1.500 cuộc gọi nhờ giúp đỡ sáng 19/1, trong đó có hơn 1.000 cuộc báo nhà cửa bị hư hại. Phía đông và đông bắc thành phố Melbourne đã phải hứng chịu vài cơn bão mạnh, trong đó có mưa đá.

“Chúng tôi dự báo bão sẽ hoạt động tích cực ban ngày, đặc biệt là khắp khu vực phía nam New South Wales cũng như mạn tây nam,”  nhà khí tượng học Rose Barr cho biết bão có khả năng di chuyển nhanh kèm “gió cực mạnh” và có thể xảy ra mưa đá lớn.

Theo Cục khí tượng Úc, mưa lớn không đủ dập tắt ngọn lửa và chấm dứt hạn hán, nhưng ở một số nơi lại có thể dẫn tới lũ quét. Gió sẽ chuyển hướng đến từ phía bắc và tây, mang theo không khí khô, nóng hơn trong hai ngày 22-23/1. “Điều đó đồng nghĩa cả hai ngày này chúng ta có thể chứng kiến nguy cơ cháy rừng gia tăng trở lại, gây thêm khó khăn cho cơ quan cứu hỏa,” Rose Barr dự báo.

Cơn bão bụi vào 19/1 là trận bão thứ hai mà bang NSW phải đón nhận chỉ trong vòng 1 tuần. Hôm 16/1, một cơn bão bụi khổng lồ đã tấn công đã tấn công thị trấn Forbes, phía nam Dubbo.

Theo The Guardian, CNN
Phan Anh tổng hợp