Mới đây, hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã chia sẻ hình ảnh mới nhất cho thấy công ty này sắp hoàn thành việc lắp đặt 39 động cơ Raptor nâng cấp để đưa tên lửa tái sử dụng hoàn toàn Starship lên quỹ đạo lần đầu tiên.

(Ảnh minh họa: Evgeniyqw/Shutterstock)

Cụm động cơ Raptor được lắp đặt trên nguyên mẫu Starship mới mang tên Ship 24 và tên lửa đẩy Super Heavy 7. Nếu những thử nghiệm sắp tới thành công, bộ đôi Starship và Super Heavy sẽ phóng vào quỹ đạo trong mùa hè năm nay.

Được biết, tên lửa đẩy Super Heavy Booster 7 của hãng SpaceX trang bị 33 động cơ Raptor 2 mới đã di chuyển tới bệ phóng lần thứ 3 hôm 23/6 vừa qua để thử nghiệm. Booster 7 đã hoàn thành 4 thử nghiệm đông lạnh và một thử nghiệm mô phỏng lực đẩy. SpaceX có thể tiến hành thêm một thử nghiệm đổ nhiên liệu (wet dress rehearsal) tương tự NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) thực hiện mới đây với tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS).

Ngày 3/7, hãng SpaceX chia sẻ ảnh chụp tổ hợp động cơ Raptor gần hoàn thiện trên phiên bản Booster 7 (33 động cơ) và nguyên mẫu Starship S24 (6 động cơ). Ship 24 dường như cũng có khung kim loại mới che phủ phần sau phương tiện, với mục đích tăng cường bảo vệ đối với nhiệt từ các thử nghiệm trên mặt đất và buổi phóng vào quỹ đạo sắp tới.

Hãng SpaceX đã yêu cầu phong tỏa đường hôm 5 – 7/7 và 11 – 12/7 để chuẩn bị cho buổi phóng, theo Teslarati. Vào hồi tháng trước, CEO Elon Musk cho biết rằng Starship sẽ sẵn sàng phóng trong tháng 7 này sau khi được Cục quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp phép.

Phan Anh

[VIDEO] Cứu người trong gang tấc tại đường ngang tàu hỏa