Hôm 23/4 vừa qua, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và tập đoàn công nghệ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã thực hiện vụ phóng đưa một nhóm gồm 4 phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trong sứ mệnh Crew-2. Đây là lần đầu tiên các phi hành gia được đưa lên quỹ đạo ngoài Trái đất bằng tên lửa tái sử dụng từ một chuyến bay vũ trụ trước đó.

SpaceX
Tàu vũ trụ Crew Dragon của tập đoàn SpaceX đã được phóng lên bằng tên lửa đẩy Falcon 9, trong đó đưa 4 phi hành gia lên ISS. (Ảnh: NASA)

Theo thông báo, tàu vũ trụ Crew Dragon của tập đoàn SpaceX đã được phóng lên bằng tên lửa đẩy Falcon 9 vào khoảng 5:49 sáng ngày 23/4 (theo giờ Mỹ) từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy thuộc tiểu bang Florida. Vụ phóng này được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình NASA.

Theo kế hoạch, tàu Crew Dragon sẽ bay trong 23 giờ và dự kiến đến trạm ISS vào sáng sớm ngày 24/4 (theo giờ Mỹ). Sứ mệnh này đánh dấu chuyến đưa phi hành đoàn lên ISS lần thứ 2 của NASA bằng tàu con thoi Dragon Crew (lần phóng đầu tiên được thực hiện vào ngày 16/11/2020 cũng đưa 4 phi hành gia lên ISS) kể từ khi Mỹ nối lại chương trình chở phi hành gia lên vũ trụ từ đất Mỹ sau 9 năm gián đoạn từ khi chương trình phi thuyền con thoi chấm dứt vào năm 2011.

“Tương lai có vẻ tốt đẹp. Tôi nghĩ chúng ta đang ở bình minh của kỷ nguyên khám phá không gian mới”, doanh nhân tỷ phú Elon Musk cho biết tại cuộc họp báo với các quan chức NASA sau khi xem quá trình cất cánh của tàu vụ trũ.

Đây là chuyến bay có phi hành đoàn thứ 3 (trong vòng chưa đầy 1 năm của SpaceX) được phóng lên quỹ đạo trong khuôn khổ quan hệ đối tác công tư giữa NASA với SpaceX, công ty do tỷ phú Elon Musk thành lập và sở hữu. Ông Elon Musk Musk cũng là CEO của hãng sản xuất xe hơi điện Tesla.

Phi hành đoàn Crew-2 gồm 2 phi hành gia NASA là chỉ huy sứ mệnh Shane Kimbrough (53 tuổi), và cơ trưởng Megan McArthur (49 tuổi), cùng với phi hành gia Nhật Bản Akihiko Hoshide (52 tuổi), và phi hành gia người Pháp thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu có tên là Thomas Pesquet (43 tuổi), theo NASA.

“Các vụ phóng trước bình minh luôn gây ra sự kinh ngạc. Thật hồi hộp để theo dõi”, Steve Jurzcyk, quản trị viên NASA, cho biết trong một buổi phỏng vấn phát sóng trực tiếp về sự kiện.

Theo dự kiến, phi hành đoàn sẽ ở trên trạm không gian khoảng hơn 6 tháng để tiến hành các thí nghiệm khoa học và bảo trì trước khi quay trở lại Trái đất.

Phi hành gia McArthur đã làm nên lịch sử trong tư cách là nữ cơ trưởng đầu tiên của Crew Dragon và là người thứ 2 trong gia đình du hành trên tàu vũ trụ của SpaceX. Cô đã kết hôn với phi hành gia Bob Behnken của NASA, người đã thực hiện chuyến bay trình diễn của SpaceX cùng với phi hành gia Doug Hurley vào năm 2020.

Nếu mọi việc suôn sẻ, bà McArthur và 3 đồng nghiệp trong phi hành đoàn của bà sẽ được chào đón trên trạm vũ trụ vào ngày 24/4, bởi 4 phi hành gia (3 người thuộc NASA và 1 người thuộc Cơ quan Thám hiểm Vũ Trụ Nhật Bản JAXA) thuộc sứ mệnh Crew-1 của SpaceX.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: