Sau khi tên lửa Falcon 9 của SpaceX phát nổ trong một thử nghiệm vào tháng 9, công ty cho biết họ sẽ khởi động nó một lần nữa vào tháng 11. Nhưng bây giờ đã là tháng 11 và tên lửa của SpaceX vẫn chưa bay được.

Vụ nổ tên lửa Falcon 9 của hãng SpaceX ngày 1/9 (ảnh: video USLaunchReport.com)
Vụ nổ tên lửa Falcon 9 của hãng SpaceX ngày 1/9 (ảnh: video USLaunchReport.com)

CEO Elon Musk cho biết công ty đã xác định được nguyên nhân gây nên vụ nổ và Falcon 9 có thể sửa chữa xong và bay vào giữa tháng 12. Tuy nhiên, SpaceX nói rằng vụ tai nạn này không giống như vụ nổ Falcon 9 vào năm ngoái, khi tên lửa nổ thành từng mảnh trên không trong hành trình bay tới Trạm vũ trụ quốc tế.

Vấn đề này “chưa từng gặp trong lịch sử của tên lửa”, Elon Musk nói.

Vấn đề tên lửa phát nổ được SpaceX xác định là do một lượng oxy siêu lạnh phản ứng với các hợp chất sợi carbon trong bồn nhiên liệu.

Tên lửa Falcon 9 có động cơ dùng nhiên liệu dầu hóa lỏng đốt với oxy. Vì không có oxy trong không gian, tên lửa cần phải chuẩn bị bồn chứa oxy. Để nén được nhiều khí oxy nhất có thể, oxy được làm lạnh cho đến khi hóa lỏng; SpaceX đã tiến xa hơn một bước bằng cách làm lạnh hơn nữa để gia tăng mật độ oxy. Và họ đã làm lạnh đến độ oxy có thể đông đặc.

SpaceX giữ những bồn chứa oxy của họ ở mức khoảng -206 độ C và oxy đóng băng ở -219 độ C. Theo tờ New York Times, các thùng chứa heli lỏng bên trong bồn chứa oxy có thể là nguyên nhân đẩy oxy ra khỏi giới hạn. Khí heli được dùng để gây sức ép trong bồn oxy, được lưu trữ ở nhiệt độ còn lạnh hơn cả oxy, -269 độ C.

Musk không nói rõ về cách oxy rắn được hình thành hay những gì xảy ra sau đó. Nhưng lý thuyết ban đầu là oxy rắn có thể bắt lửa với một trong ba bồn chứa heli làm bằng hợp chất carbon, gây nên vụ nổ tên lửa trên bệ phóng của SpaceX.

>> Đây là cách SpaceX sẽ đưa chúng ta tới sao Hỏa (Video)

Mặc dù SpaceX đã thu hẹp các nguyên nhân có thể gây nên vụ nổ, họ vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây hư hỏng hệ thống khí heli. “Tất cả các nguyên nhân có thể đang được theo dõi trong một biểu đồ hình cây sâu rộng và điều tra cẩn thận”, SpaceX cho biết trong một tuyên bố.

SpaceX vẫn đang theo đuổi mục tiêu bay trở lại vào giữa tháng 12, mặc dù họ chưa tiết lộ về hàng hóa gì sẽ được phóng lên.

Theo popsci, theverge
Hoàng Vũ tổng hợp

Leave a Reply