Mới đây, công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk (người giàu nhất thế giới hiện nay) cho biết đã ký kết thỏa thuận đầu tiên với hãng hàng không JSX về việc cung cấp dịch vụ Internet không dây trên máy bay thông quang mạng lưới vệ tinh của dự án Starlink. Theo JSX, các thiết bị đầu cuối của Starlink sẽ được trang bị trên 100 máy bay của hãng này, trong đó chuyến bay đầu tiên có kết nối Internet vệ tinh Starlink dự kiến khởi hành vào cuối năm nay.

Internet vệ tinh Starlink
(Ảnh minh họa: Aleksandr Kukharskiy/Shutterstock)

Trong nhiều tháng, SpaceX đã tiến hành đàm phán với các hãng hàng không trên thế giới nhằm cung cấp Internet vệ tinh Starlink trên các chuyến bay. Đây được xem là một mũi nhọn quan trọng trong chiến lược thu hút khách hàng doanh nghiệp của SpaceX, bên cạnh các khách hàng cá nhân và hộ gia đình ở những vùng nông thôn trên thế giới mà có kết nối hạn chế hoặc không có kết nối Internet.

Thỏa thuận mới ký kết của SpaceX là với JSX, hãng hàng không chuyên thực hiện những chuyến bay bằng máy bay “bán tư nhân (semi-private jet)”. Theo JSX, các thiết bị đầu cuối của Starlink sẽ được trang bị trên 100 máy bay của hãng này, với chuyến bay đầu tiên có kết nối Internet vệ tinh Starlink dự kiến khởi hành vào cuối năm nay.

Hành khách trên các chuyến bay của JSX sẽ được miễn phí sử dụng dịch vụ Internet Starlink mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào. Thông tin chi tiết về giá trị của bản hợp đồng không được người phát ngôn của JSX tiết lộ.

Kể từ năm 2019, SpaceX đã phóng hơn 2.000 vệ tinh thuộc dự án Starlink lên quỹ đạo Trái đất tầm thấp. Dù chưa được triển khai đầy đủ, nhưng mạng lưới này đã cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng cho hàng nghìn khách hàng ở một số quốc gia với mức giá 110 USD/tháng thông qua một thiết bị đầu cuối có mức giá 599 USD.

Hãng SpaceX đã đạt được sự chấp thuận từ phía Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) về việc vận hành mạng lưới Internet vệ tinh Starlink trên máy bay và tàu vận tải biển.

Trước đó, CEO Elon Musk đã gửi đến Ukraine 2 lô hàng gồm các thiết bị Internet vệ tinh Starlink của SpaceX cũng như các thiết bị hỗ trợ để dùng Internet ở những nơi không có điện trong bối cảnh nước này đang bị Nga tấn công.

Theo Reuters,

Phan Anh

[VIDEO] Những điều kỳ lạ trong cuộc Đại Thỉnh Nguyện Ngày 25/04 của Pháp Luân Công