Nhóm vệ tinh vừa được phóng hôm 4/2 vừa qua của SpaceX đã bị “hất văng” ra khỏi quỹ đạo sau khi bị bão mặt trời (solar storm) tấn công. Hãng thông báo ngày 9/2 rằng do bị phóng thẳng vào vùng bão mặt trời, có đến 40 trong số 49 vệ tinh nhỏ của công ty này đã bị mất kiểm soát, rơi ngược trở lại bầu khí quyển và bốc cháy, hoặc sắp rơi vào tình cảnh tương tự. 

bão mặt trời
(Ảnh minh họa: Andrey Armyagov/Shutterstock)

Theo SpaceX, bão mặt trời xuất hiện hôm 4/2 khiến bầu khí quyển trở nên dày đặc hơn, qua đó làm tăng lực cản đối với các vệ tinh Starlink.

Nhóm điều khiển ở trái đất đã cố gắng cứu lấy các vệ tinh nhỏ bằng cách đưa chúng vào chế độ “ngủ đông (hibernation)”, đồng thời lái chúng bay theo cách giảm thiểu lực cản nhất có thể. Tuy nhiên, công ty cho hay rằng do sức hút của khí quyển là quá lớn, nên các vệ tinh đã không thể hoạt động trở lại để bay lên quỹ đạo khác ổn định hơn

SpaceX vẫn còn gần 2.000 vệ tinh Starlink quay quanh trái đất và cung cấp dịch vụ Internet đến những nơi xa xôi trên thế giới. Chúng bay quanh trái đất ở độ cao khoảng 550 km.

Các vệ tinh khi bị bão mặt trời tấn công đã ở trong vị trí tạm thời. SpaceX cố ý phóng chúng lên quỹ đạo thấp bất thường như vậy, mục đích là để giúp những mảnh thiết bị nhanh chóng quay trở lại bầu khí quyển, cũng như không gây đe dọa đến những tàu vũ trụ khác.

Phía SpaceX cho biết rằng những vệ tinh bị “hất văng” này sẽ không gây nguy hiểm ở trên quỹ đạo hay dưới mặt đất. Mỗi vệ tinh nặng chưa đến 260kg. Hãng mô tả vụ thiệt hại này là một “tình huống hy hữu”.

Bão mặt trời xảy ra khi mặt trời hoạt động với cường độ cao, phóng ra các tia nổ trông giống như chùm pháo sáng. Nó có thể dẫn các luồng plasma của mặt trời lao ra ngoài không gian và hướng về trái đất.

Kể từ khi phóng vệ tinh Starlink lần đầu vào năm 2019, CEO Elon Musk đã đặt mục tiêu gây dựng một chòm sao gồm hàng nghìn vệ tinh nhằm tăng cường hiệu quả cho dịch vụ Internet. SpaceX đang cố gắng giúp khôi phục dịch vụ Internet cho Tonga sau thảm họa kép núi lửa và sóng thần kinh hoàng xảy ra hồi tháng 1 vừa qua.

Theo AP,

Phan Anh

Xem thêm: