Hãng SpaceX vừa công bố tính năng mới được nâng cấp cho vệ tinh Starlink phiên bản 2.0, đồng thời cam kết rằng những thay đổi này sẽ giúp tránh ảnh hưởng đến cộng đồng thiên văn học toàn cầu.

vệ tinh Starlink
(Ảnh minh họa: Aleksandr Kukharskiy/Shutterstock)

Với công nghệ mới, hệ thống vệ tinh Starlink sẽ trở nên vô hình và không thể nhìn thấy bằng mắt thường ở độ cao tiêu chuẩn, qua đó giải quyết được các vấn đề do vệ tinh Starlink phản chiếu ánh sáng Mặt Trời khi quay quanh Trái Đất.

Thông tin trên được đưa ra sau khi cộng đồng thiên văn học toàn cầu lên tiếng phản đối SpaceX và dự án Starlink vì gây ảnh hưởng đến hoạt động nghiên cứu vũ trụ.

Samantha Lawler, nhà thiên văn học tại Đại học Regina (Canada), cho biết: “Chúng tôi rất khó thực hiện nghiên cứu khoa học nếu việc này diễn ra. Tất cả hoạt động của chúng tôi đều được trích từ những khoản thuế mà người dân nộp, và người dân đang phải nộp thuế cao hơn cho nghiên cứu khoa học chỉ vì hành động của một công ty tư nhân”.

SpaceX đã công bố một bộ tài liệu đề cập đến các biện pháp mới mà họ sẽ thực hiện để giảm tác động của chùm vệ tinh Internet đối với cộng đồng thiên văn. Trước đó, Giám đốc điều hành SpaceX, nhà tỷ phú Elon Musk, thông báo sẽ có hơn 4.200 vệ tinh Starlink hoạt động trong 18 tháng tới, chiếm 2/3 tổng số vệ tinh đang hoạt động. Hiện có khoảng 2.300 vệ tinh Starlink ở trên quỹ đạo và SpaceX đã phê duyệt 30.000 vệ tinh khác.

Ngoài ra, SpaceX cũng trình bày chi tiết cách công ty đang làm việc với các nhà thiên văn học để đưa ra các phương án nhằm giảm lượng ánh sáng Mặt Trời phản xạ từ vệ tinh Starlink trở lại Trái Đất.

SpaceX trước đây đã thử gắn tấm che Mặt Trời trên vệ tinh. Dẫu vậy, công ty cho hay rằng những tấm che này có thể chặn các liên kết laser trên Starlink. Chúng cũng tạo ra lực cản quá lớn trong khí quyển, khiến các vệ tinh buộc phải sử dụng nhiều nhiên liệu hơn để duy trì hoạt động bay trong quỹ đạo.

Để thay thế những tấm chắn này, SpaceX đã phát minh ra một tấm phim phản chiếu trên vệ tinh. Tấm phim này giúp phân tán hầu hết ánh sáng Mặt Trời, khiến vệ tinh ít trở thành vật cản trở tầm nhìn từ Trái Đất. SpaceX cho biết tấm phim mới được cập nhật trên vệ tinh Starlink phiên bản 2.0 sẽ giảm độ sáng phản chiếu 10 lần so với phiên bản hiện tại.

SpaceX cũng tiết lộ họ sẽ sử dụng vật liệu tối hơn để tạo vệ tinh, làm cho bề mặt ít phản xạ hơn. SpaceX sử dụng sắc tố đỏ sẫm thay vì vật liệu màu trắng bạc như mọi khi. Đối với Starlink 2.0, SpaceX sử dụng sơn đen có độ phản xạ thấp đối với các bộ phận không thể phủ phim.

Phương án cuối cùng mà SpaceX đưa ra là sẽ hướng các tấm pin Mặt Trời của Starlink thế hệ mới ra khỏi Mặt Trời vào những thời điểm cụ thể trong ngày. Cụ thể là vào khoảng thời gian hoàng hôn, họ sẽ hướng các tấm pin Mặt Trời ra xa để các vệ tinh phản chiếu ít ánh sáng hơn. Tuy nhiên, hành động này cũng làm giảm 25% công suất của vệ tinh.

Phan Anh

Trung Quốc đã nổ quả bom hạt nhân đầu tiên như thế nào?