Tối ngày 17/9, CEO Elon Musk của hãng SpaceX thông báo rằng ông Yusaku Maezawa, tỷ phú người Nhật và là nhà sáng lập của Zozotown, hãng bán lẻ quần áo online lớn nhất Nhật Bản, sẽ trở thành khách hàng cá nhân đầu tiên bay vòng quanh Mặt Trăng trên chiếc tên lửa khổng lồ Big Falcon Rocket (BFR) đang được chế tạo.

ông Yusaku Maezawa xuất hiện trong buổi công bố thông tin của SpaceX ngày 17/9 (ảnh chụp/Youtube)

Ông Maezawa dự tính chuyến đi quan trọng này sẽ diễn ra vào năm 2023, và ông đang tìm thêm các nghệ sĩ để đi cùng ông và tham gia vào một dự án nghệ thuật mang tên #dearMoon.

Ông Maezawa, 42 tuổi, được ước lượng có số tài sản trị giá 2,9 tỷ USD, theo Forbes. Ông cũng là một nhà sưu tầm nghệ thuật nổi tiếng, từng chi 110,5 triệu đô cho bức tranh vẽ năm 1982 mang tên “Vô đề” (Untitled) của họa sĩ Jean-Michel Basquiat.

Là một nghệ sĩ, ông muốn mời các nghệ sĩ khác cùng tham gia vào hành trình “một lần trong đời” này, ông đã “bao vé” trên phi thuyền BFR và đang tìm những người phù hợp để đi cùng ông, miễn phí, 1 tuần từ Trái Đất đi quanh Mặt Trăng.

“Tôi muốn mời 6 đến 8 nghệ sĩ từ khắp thế giới đi cùng tôi trên chuyến hành trình tới Mặt Trăng,” ông cho biết. “Những nghệ sĩ này sẽ sáng tạo ra tác phẩm nào đó sau khi quay về Trái Đất, và những tuyệt tác đó sẽ truyền cảm hứng cho kẻ mơ mộng bên trong mỗi chúng ta.”

Ông cho biết vẫn chưa quyết định sẽ mời cụ thể những ai, nhưng họ sẽ bao gồm nhiều lĩnh vực: họa sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn…

Video giới thiệu dự án #dearMoon:

Ông Musk cho biết ông Maezawa thực ra chính là người khởi xướng ý tưởng này, và đến tìm SpaceX để đặt vấn đề. Nhà tỷ phú từ chối tiết lộ số tiền chi ra, nhưng các nghệ sĩ được ông mời sẽ không phải trả tiền cho chuyến đi.

Ông Musk tiết lộ số tiền ông Maezawa đặt cọc là khá lớn, “có tác động lớn tới việc chi trả chi phí phát triển tên lửa BFR.” Ông Musk cũng ước tính chi phí phát triển cho BFR là khoảng 5 tỷ USD.

Đây không phải lần đầu tiên SpaceX thông báo kế hoạch gửi hành khách tới Mặt Trăng. Đầu năm 2017, ông Musk từng phát biểu rằng 2 cá nhân đã “đặt cọc số tiền lớn” để bay quanh Mặt Trăng trên tên lửa Falcon Heavy của SpaceX – một phiên bản lớn hơn của chiếc tên lửa Falcon 9 có thể dùng lại nhiều lần. Không có thông tin về ai là hành khách, nhưng ông Musk nói rằng “không phải người của Holywood.” Theo kế hoạch, chuyến bay sẽ diễn ra vào cuối năm 2018.

Tuy nhiên, SpaceX lại quyết định hủy nhiệm vụ trên của Falcon Heavy. Vào lần phóng đầu tiên của Falcon Heavy, ông Musk nói rằng hãng đã quyết định đưa hành khách lên tên lửa BFR.

BFR là loại tên lửa dùng lại nhiều lần có kích cỡ khổng lồ mà SpaceX đang phát triển để đưa người lên Mặt Trăng hoặc sao Hỏa.

>> Vì sao người ta cho rằng có thể đã từng tồn tại nền văn minh trên sao Hỏa?

Như vậy, có thể ông Maezawa chính là 1 trong 2 hành khách đã đăng ký với Falcon Heavy. Vẫn chưa có tin gì về hành khách còn lại.

Video: Elon Musk giới thiệu ông Maezawa ra sân khấu trong sự kiện ngày 17/9:

Tuy đã có những thông tin mới này, nhưng sự thật là SpaceX vẫn chưa từng đưa được hành khách thương mại nào lên vũ trụ cả. Công ty này chỉ mới đang phát triển công nghệ đó. Hiện tại trong chương trình thương mại của NASA, SpaceX cung cấp khoang vận tải Dragon để đưa phi hành đoàn đến và đi khỏi Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Kế hoạch hiện tại là phóng thử tàu Crew Dragon lần đầu vào tháng 11 tới, không có hành khách. Sau đó công ty hy vọng có thể phóng khoang tàu với 2 hành khách vào tháng 4/2019.

Dù sao đi nữa, ông Maezawa sẽ là phi hành gia tư nhân đầu tiên đi lên Mặt Trăng, nếu không có hãng nào khác qua mặt SpaceX trong thời gian đó. “Chỉ có 24 người từng đến Mặt Trăng trong lịch sử. Chưa có ai từng đến đó kể từ nhiệm vụ Apollo năm 1972,” SpaceX cho biết trên Twitter.

Ít ra có một điều là rõ ràng: Tên lửa BFR còn lâu mới có thể sẵn sàng để đưa người lên Mặt Trăng. Gần đây SpaceX mới thuê một khu đất gần cảng Los Angeles để lắp ráp một tên lửa mới khổng lồ. Khi nào nó ra mắt thì chúng ta vẫn còn phải đợi xem.

Theo TheVerge, Wired,
Phong Trần tổng hợp

Leave a Reply