Theo Stephen Hawking, hy vọng duy nhất của chúng ta có lẽ nằm ở những hành tinh xa lạ. Vì các vấn đề mang tính hệ thống như môi trường sống bị phá hủy, sức đề kháng kháng sinh, chạy đua vũ trang và dân số quá đông, thời gian của nhân loại trên Trái Đất có lẽ còn rất ít.

Stephen Hawking: Một hành tinh tràn ngập vấn đề

Nhà vật lý Stephen Hawking đã cảnh báo nhân loại rằng có lẽ chúng ta chỉ còn khoảng 1.000 năm còn lại trên Trái Đất và điều duy nhất có thể cứu chúng ta khỏi sự tuyệt chủng là kiến tạo khu dân cư ở những nơi khác trong Hệ Mặt trời.

“Chúng ta phải… tiếp tục đi vào không gian vì tương lai của nhân loại”, Hawking nói trong một bài giảng tại Đại học Cambridge ngày 15/11. “Nếu không thoát ra khỏi hành tinh mong manh này, tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ tồn tại thêm được 1.000 năm nữa”.

Số phận của nhân loại dường như đã được Hawking cân nhắc rất nhiều trong thời gian gần đây. Mới đây, ông cũng cảnh báo rằng Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ “hoặc là điều tốt nhất, hoặc là tồi tệ nhất, từng xảy ra cho nhân loại”.

Stephen Hawking. (Ảnh: Getty)
Stephen Hawking. (Ảnh: Getty)

Con người có khuynh hướng mắc những sai lầm tương tự lặp đi lặp lại – mặc dù chúng ta bị ám ảnh bởi lịch sử của mình và nên có hiểu biết tốt hơn – Hawking nghi ngờ rằng “vũ khí tự động hùng mạnh” có thể mang đến những hậu quả nghiêm trọng cho nhân loại.

Theo những báo cáo trên The Independent, Hawking đã ước tính rằng những khu dân cư trên sao Hỏa không phải là một lựa chọn khả thi trong khoảng 100 năm nữa, nghĩa là chúng ta cần phải “rất cẩn thận” trong những thập kỷ tới.

>> Đây là cách SpaceX dự định sẽ đưa chúng ta tới sao Hỏa (Video)

Thậm chí không cần tính đến những hiểm họa tiềm tàng của biến đổi khí hậu, dịch bệnh toàn cầu gây ra bởi chứng kháng kháng sinh, và khả năng chiến tranh hạt nhân xảy ra giữa quốc gia đang xung đột, chúng ta có thể sớm phải đánh nhau với những loại kẻ thù mà thậm chí chúng ta không biết làm thế nào để đối phó.

Cuối năm ngoái, Hawking đã thêm tên của mình vào một liên minh gồm hơn 20.000 nhà nghiên cứu và chuyên gia, bao gồm Elon Musk, Steve Wozniak và Noam Chomsky, để kêu gọi ban hành lệnh cấm phát triển vũ khí tự động có thể khai hỏa vào mục tiêu mà không cần sự can thiệp của con người.

Với tư cách là những người sáng lập OpenAI, bước đầu tiên trong nghiên cứu mới của Musk đã tập trung vào lĩnh vực đạo đức của trí tuệ nhân tạo, ông cho biết, năm ngoái, những robot của chúng ta hoàn toàn tuân lệnh chủ, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta loại bỏ nhiều hạn chế khỏi một con robot?

(ảnh qua thedailywriteup.com)
(ảnh qua thedailywriteup.com)

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn làm chúng trở nên quá hoàn hảo, chúng không chỉ giống như người, mà còn tốt hơn, giống như điều chúng ta luôn mong muốn?

“Ngày nay, những hệ thống AI khá ấn tượng nhưng khả năng vẫn còn hạn chế”, những người sáng lập OpenAI cho biết.

>> Mạc Ngôn: “Tôi cảm thấy nhân loại đang đối mặt với nguy hiểm lớn nhất”

“Có vẻ như chúng ta sẽ tiếp tục loại bỏ đi những hạn chế của chúng và trong trường hợp cực đoan nhất chúng sẽ đạt được hiệu suất như con người trên hầu hết mọi công việc trí tuệ. Thật khó suy đoán AI ở mức độ con người có thể đem lại lợi ích cho xã hội tới đâu, và ở mức độ tương đương, cũng thật khó tưởng tượng nó có thể gây hại cho xã hội như thế nào nếu được chế tạo hay sử dụng sai lệch”.

Nhưng AI chỉ là một trong rất nhiều vấn đề sắp xảy ra…

Tương lai có phần ảm đạm, trong suy đoán của Hawking, còn có sự hiện diện của người ngoài hành tinh.

Như Hawking nói trong bộ phim trực tuyến mới của mình – “Những nơi yêu thích của Stephen Hawking”: “Tôi tin tưởng hơn bao giờ hết rằng chúng ta không đơn độc”, nhưng nếu người ngoài hành tinh tìm thấy chúng ta, “họ sẽ mạnh hơn rất nhiều và có thể xem chúng ta không hơn gì là cách chúng ta nhìn vi khuẩn”.

Nếu những người ngoài hành tinh xâm lược, họ sẽ thấy một kẻ thù suy yếu ở trên một hành tinh có thể sống được, đã đến thời cơ chín muồi để chiếm lấy. Và thậm chí, nếu họ không có ý muốn xâm lược, con người chúng ta chắc chắn sẽ không đứng yên, chúng ta sẽ có thể cố gắng chiếm lấy tài nguyên của họ và thế là chiến tranh ngoài hành tinh xảy ra.

Ngoài ra, con người sẽ phải đấu tranh với biến đổi khí hậu, nghĩa là chúng ta sẽ không còn đất để trồng cây, các vùng duyên hải sẽ biến mất và động thực vật dưới đại dương có thể tuyệt chủng hàng loạt do nhiệt độ tăng nhanh.

(ảnh: Cuộc thi ảnh hoang dã Shell năm 2007)
(ảnh: Cuộc thi ảnh hoang dã Shell năm 2007)

Rõ ràng, chúng ta cần một kế hoạch dự phòng, đó là tại sao thời hạn 1.000 năm của Hawking đi kèm với một cảnh báo. Chúng ta có lẽ có thể sống sót khỏi những sai lầm của mình nếu chúng ta có một nơi khác trong Hệ Mặt trời để di cư.

Nhưng chúng ta vẫn còn hy vọng

Tất cả những điều này nghe có vẻ nghiêm trọng, nhưng Hawking nói rằng vẫn còn có nhiều thứ để cảm thấy lạc quan, rằng chúng ta cần phải “Nhớ nhìn lên các vì sao và không nhìn xuống dưới chân mình”.

“Cố gắng tìm ra ý nghĩa từ những gì bạn nhìn thấy, tự hỏi cái gì làm vũ trụ này tồn tại. Hãy tò mò”, ông nói với các sinh viên tại bài diễn thuyết tại Cambridge. “Tuy cuộc sống trông có vẻ khó khăn, nhưng luôn có những điều bạn có thể thực hiện và thành công. Điều quan trọng là bạn không bao giờ bỏ cuộc”.

Theo Futurism
Hoàng Vũ

Xem thêm: