Nhà vật lý học nổi tiếng Stephen Hawking cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo có thể là mối đe dọa lớn nhất trong lịch sử loài người, nếu không được xử lý đúng cách.

stephen-hawking

Theo ông, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp tạo ra vũ khí tự động hùng mạnh và trở thành công cụ lý tưởng giúp kẻ nắm quyền đàn áp và kiểm soát nhân dân.

Hawking cho rằng AI có thể là sự kiện cuối cùng trong lịch sử loài người nếu chúng ta không học cách đối phó với những rủi ro nó tạo ra. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng mang lại lợi ích tiềm năng lớn trong việc xóa bỏ đói nghèo và bệnh tật.

“Với những công cụ của cuộc cách mạng công nghệ mới này, chúng ta có thể đảo ngược một vài thiệt hại môi trường mà cuộc cách mạng công nghiệp đã gây ra,” Hawking phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm Trí tuệ của Tương lai Leverhulme ở đại học Cambridge vào ngày 19/10.

“Chắc chắn chúng ta sẽ nhắm đến xóa bỏ đói nghèo và bệnh tật. Mọi khía cạnh của cuộc sống sẽ được thay đổi. Nói ngắn gọn, thành công trong AI có thể là sự kiện lớn nhất trong lịch sử nền văn minh chúng ta.”

>> Cuộc “đổ xô tìm vàng” trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

“Nhưng nó cũng có thể là sự kiện cuối cùng, trừ khi chúng ta học cách tránh rủi ro này. Ngoài những lợi ích, AI cũng sẽ mang đến nguy hiểm như vũ khí tự động hùng mạnh, hay cách mới giúp một nhóm nhỏ đàn áp số đông. Nó sẽ gây ra sự chia rẽ to lớn trong nền kinh tế.”

Hawking giải thích rằng, trong tương lai, AI có thể phát triển “ý chí riêng” đi ngược với mong muốn của loài người.

“Tóm lại, sự phát triển của AI có thể là điều tuyệt nhất hoặc tệ nhất từng xảy ra cho loài người. Chúng ta chưa thể kết luận.”

Chiến thắng kỳ thủ cờ vây có thể xem là bước ngoặt lớn đối với trí tuệ nhân tạo (Ảnh: Google)
Chiến thắng kỳ thủ cờ vây có thể xem là bước ngoặt lớn đối với trí tuệ nhân tạo (Ảnh: Google)

Ông đã dẫn ra những ví dụ về xe tự lái hay máy tính đánh thắng kỳ thủ cờ vây để nói về sự vượt trội của trí tuệ nhân tạo, đồng thời kêu gọi những nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này.

Trước đây, ngoài Stephen Hawing còn có những tên tuổi lớn khác như Elon Musk, Bill Gates và Steve Wozniak cũng bày tỏ lo ngại về AI; tuy nhiên, GS. Hawking là người có quan điểm bi quan nhất về một thế giới nơi robot quyết định rằng chúng không cần con người nữa.

Theo BBC, Independent
Phong Trần tổng hợp.