Người dẫn chương trình bảo thủ Steven Crowder cho biết vào hôm 1/2 vừa qua rằng anh đang kiện Facebook về “hành vi cạnh tranh không lành mạnh, gian lận, quảng cáo sai sự thật và độc quyền.”

Facebook
(Ảnh minh họa: quka/Shutterstock)

Luật sư của Crowder, Bill Richmond, cho hay trên kênh YouTube của Crowder rằng vụ kiện “đã được bắt đầu” và ông cáo buộc gã khổng lồ công nghệ về việc quảng cáo sai sự thật, vi phạm quy định về chống độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh và gian lận.

“Cách thức khắc phục chính là dùng biện pháp khẩn cấp tạm thời (injunctive relief – chấm dứt các hành vi không công bằng/lừa đảo). Chúng tôi cũng đang tìm kiếm những khoản thiệt hại bằng tiền với giá trị đến 7 con số. Mục tiêu ở đây là thúc đẩy tính trung thực và rõ ràng trong việc áp dụng và thực thi chính sách,” theo trang web của Crowder.

“Nhìn xa hơn nữa, chúng tôi thuộc nhóm ủng hộ doanh nghiệp nhưng chống gian lận. Facebook thu hút những người tiêu dùng và người sáng tạo để chi tiền và cung cấp dữ liệu cũng như quan điểm với lời hứa không tham gia vào vấn đề thiên kiến về ​​chính trị, chủng tộc hoặc tôn giáo trong việc thực thi các chính sách của họ, nhưng họ đã làm điều này một cách rõ ràng và bí mật, và đó là lý do dẫn đến vụ kiện.”

Trong đoạn clip trên YouTube, Crowder cho biết buổi phát trực tiếp (livestream) về cuộc bầu cử ngày 3/11 của anh ấy đã bị cắt giữa lúc mình đang đưa tin. Crowder cho hay rằng anh ta chưa bao giờ được thông báo lý do tại sao buổi livestream trên bị gỡ xuống.

“Họ đã xóa buổi livestream lớn nhất từng tồn tại, khỏi nền tảng lớn nhất từng tồn tại mà không nêu lý do,” anh chia sẻ

Epoch Times đã liên hệ với Facebook để hãng bình luận về sự việc này.

Trang web của Crowder cáo buộc Facebook giảm lượt reach (phạm vi tiếp cận) của một số trang nhất định và ưu tiên một số trang tin tức hơn những trang khác.

Một số người bảo thủ, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump, đã bị đình chỉ khỏi Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác sau vụ tấn công Điện Capitol vào hôm 6/1. Trong nhiều năm, những người thuộc phe cánh hữu đã phàn nàn rằng các công ty Big Tech (hãng công nghệ lớn) đang kiểm duyệt hoặc kiểm soát các trang và web tin tức của mình, khiến ông Trump và những người khác xem xét việc bãi bỏ Mục 230 của Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông (CDA), vốn được coi là lá chắn bảo vệ các Big Tech khỏi trách nhiệm đối với các trang web truyền thông xã hội và những trang web khác.

“Chúng tôi đã chuẩn bị để đưa vụ kiện đến mức cần thiết, bao gồm cả lên Tối cao Pháp viện,” theo nội dung trên trang web của Crowder.

Crowder đề cập đến vụ kiện vào ngày 31/1, trong đó anh viết trên Twitter rằng: “Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày 2/2. Nhưng ngày mai, chúng tôi sẽ KHÔNG tự kiểm duyệt, chúng tôi sẽ KHÔNG bị bắt nạt, im lặng hoặc bị đe dọa. Chúng tôi sẽ KHÔNG quỳ lạy ai cả.”

Nhà bình luận bảo thủ Candace Owens vào tháng 11/2020 đã công bố một vụ kiện chống lại những nền tảng “fact-check (chương trình xác minh thông tin thực tế)” của Facebook, bao gồm USA Today và Lead Stories – một trang web được tài trợ một phần bởi công ty ByteDance – hãng có liên quan với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Đã đến lúc để xác minh những nền tảng fact-check,” ông Owens nói vào thời điểm đó. “Tôi sẽ kết nối những nền tảng fact-check và tìm ra mối quan hệ giữa chúng với Facebook.”

Vụ kiện của Crowder dự kiến ​​sẽ được đệ trình lên Tòa án Cấp quận của Mỹ, Quận phía Bắc của tiểu bang California.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: