Tài liệu nội bộ bị rò rỉ chỉ ra rằng những người dùng trẻ ở độ tuổi 18-24 không còn thiết mấy thiết tha với Facebook.

Facebook
(Ảnh minh họa: Ink Drop/Shutterstock)

Oliver Coghlan (23 tuổi) cho biết anh đã ngừng sử dụng mạng xã hội này cách đây 3 năm và đang cân nhắc xóa ứng dụng khỏi điện thoại. Mục đích sử dụng duy nhất của anh lúc này là cập nhật thông báo sinh nhật của mọi người.

“Tôi vẫn chưa xóa nó nhưng có lẽ sẽ sớm làm điều này. Tôi thật sự không thích hành vi độc quyền của công ty”, Coghlan, một sinh viên người Anh sống tại Hà Lan, cho biết.

Cuộc trưng cầu dân ý của Liên minh Châu Âu (EU), cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và sự tức giận của công chúng cùng với những sự kiện này đã khiến cho Coghlan muốn bớt thời gian sử dụng nền tảng trực tuyến này hơn.

“Có nhiều bình luận đến từ những người tranh cãi về những điều mà họ không nắm rõ”, anh cho hay. Coghlan nói thêm rằng anh sẽ rời khỏi Instagram nếu có ứng dụng khác thay thế.

Theo cô Frances Haugen, cựu quản lý sản phẩm của Facebook, người đứng trước Thượng viện Mỹ tố cáo sự hời hợt của Facebook trong việc kiểm duyệt nội dung độc hại cho trẻ em, mạng xã hội này đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và giữ chân lượng người dùng trẻ tuổi.

“Công ty hiểu rằng nếu muốn phát triển, thì họ phải tìm người dùng mới”, cô Haugen nói với các thượng nghị sĩ.

Một phần trong đơn khiếu nại mà các luật sư của Haugen nộp cho cơ quan giám sát tài chính Mỹ đề cập đến việc người dùng trẻ tuổi “ở các nền kinh tế phát triển hơn” đang ít sử dụng Facebook hơn.

Cụ thể, tài liệu nội bộ chỉ ra rằng lượng người dùng Facebook hàng ngày ở độ tuổi 18-24 “đã giảm kể từ năm 2012-2013”“chỉ những người từ 25 tuổi trở lên tăng cường sử dụng nền tảng”.

Nghiên cứu chuyên sâu cho thấy “mức độ tương tác trên mạng xã hội đang suy giảm đối với thanh thiếu niên ở hầu hết quốc gia phương Tây và một số quốc gia không thuộc phương Tây”.

Cô Haugen cho biết rằng mức độ tương tác là chỉ số quan trọng đối với Facebook, bởi nó thể hiện rằng người dùng đang dành nhiều thời gian hơn trên nền tảng, qua đó hấp dẫn các nhà quảng cáo đang đóng góp khoảng 84 tỷ USD trên tổng số 86 tỷ USD doanh thu hàng năm của công ty.

Trong lời khai của mình, cô Haugen mô tả rằng Instagram là chìa khóa để thu hút người dùng trẻ tuổi, và cô “sẽ chẳng ngạc nhiên” nếu kế hoạch xây dựng Instagram Kids, ứng dụng dành cho trẻ từ 10-12 tuổi được tái khởi động trong thời gian sắp tới.

Kế hoạch này bị hoãn lại sau khi Wall Street Journal, tờ báo được Haugen cấp quyền truy cập vào các tài liệu nội bộ, tiết lộ rằng Facebook thừa biết việc Instagram có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của những cô bé tuổi thanh thiếu niên.

Theo Ygal Arounian thuộc công ty tài chính Mỹ Wedbush Securities, nhân khẩu học trẻ tuổi rất quan trọng đối với các công ty truyền thông xã hội, bởi họ muốn những người dùng lớn lên cùng với nền tảng và điều đó sẽ giúp thu hút các nhà quảng cáo.

“Nhân khẩu học trẻ tuổi rất quan trọng với mọi nền tảng mạng xã hội, không chỉ với riêng Facebook. Nhân khẩu học dưới 13 tuổi không phải đối tượng chính, nhưng nói chung các nền tảng muốn thu hút đối tượng này. Qua đó, họ tạo ra lượng người dùng trung thành và cùng lớn lên với nền tảng. Các nhà quảng cáo cũng thường đánh giá cao nhân khẩu học trẻ tuổi hơn”, Arounian chia sẻ.

Facebook có thể sẽ gặp rắc rối nếu tài liệu nội bộ và quyết định hạn chế sử dụng ứng dụng của Coghlan đang phản ánh đúng hành vi của nhóm người dùng trẻ tuổi.

Một trong số các tài liệu cho thấy rằng trong đại dịch COVID-19, “tần suất sử dụng Facebook của mọi nhóm người dùng đều tăng, ngoại trừ những người từ 23 tuổi trở xuống tiếp tục giảm”.

Theo The Guardian,

Phan Anh

Xem thêm: