Không chỉ làm ra điện, tấm pin năng lượng mặt trời SOURCE của Zero Mass Water có thể tạo ra 5 lít nước sạch mỗi ngày từ không khí.

Zero Mass Water (Ảnh: Treehugger)
Tấm pin năng lượng mặt trời của Zero Mass Water có khả năng lọc nước sạch từ không khí (Ảnh: Treehugger)

Với sự bùng nổ của việc sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà để sản xuất điện sạch, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng trong tương lai, mỗi nhà sẽ có khả năng tự cấp điện, nhưng khi nói đến khả năng tự cấp nước, thì chúng ta hầu như không có mấy lựa chọn.

Hầu hết chúng ta phải phụ thuộc vào nguồn nước ở địa phương, và nếu hệ thống cấp nước hoạt động tốt thì không vấn đề gì, nhưng sẽ thật khủng khiếp khi nguồn cấp nước bất ổn. Mặc dù một số nhà có thể hứng nước mưa phục vụ tưới tiêu, hoặc cũng có thể có nước dự trữ, nhưng sẽ không có nhiều lựa chọn thay thế lấy nước sạch để uống, ngoài việc mua nước đóng chai.

Trong những năm gần đây, ý tưởng gom hơi nước từ không khí rồi ngưng tụ thành nước uống đã nhận được nhiều sự chú ý hơn cả, không chỉ ở những khu vực không có hệ thống cấp nước và các nước đang phát triển, mà ngay ở các vùng ngoại ô và ven đô thị. Mới đây, công ty Zero Mass Water đã cung cấp một giải pháp lọc nước sạch từ không khí qua thiết bị SOURCE, có thể ứng dụng tại nhà và doanh nghiệp, cho phép mọi người tự kiểm soát nguồn nước sinh hoạt của mình chủ động hơn.

Thiết bị năng lượng mặt trời lọc 5 lít nước sạch mỗi ngày

Zero Mass Water, một công ty khởi nghiệp của Đại học Arizona State có trụ sở tại Scottsdale, đã xây dựng một hệ thống “sản xuất nước uống bằng pin năng lượng mặt trời”. Hệ thống này hoạt động độc lập không cần cắm điện hay bắt vào đường ống cấp nước nào. Công ty này đã lắp đặt thiết bị SOURCE trong các chương trình thí điểm tại nhà và trong cộng đồng kể từ năm 2015.

Theo đó, chỉ cần lắp đặt một tấm pin quang điện năng lượng mặt trời với diện tích 2,8 mét vuông trên mái nhà và lượng điện tạo ra sẽ được lưu trữ trong một viên pin lithium-ion tích hợp để duy trì áp lực nước ổn định sau khi trời tối. Lượng điện này sau đó sẽ được sử dụng để chạy một chu kỳ ngưng tụ và bốc hơi để có thể sản xuất được 2-5 lít nước mỗi ngày.

Ngoài ra, cũng cần có một bể dung tích 30 lít để chứa nước và bổ sung khoáng để nước có vị ngon hơn, còn đầu ra có thể nối thẳng vào vòi nước trong nhà. Có thể lắp một tấm gồm nhiều thiết bị SOURCE để tạo ra lượng nước đủ đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Theo Zero Mass Water, thiết bị SOURCE này chỉ cần bảo dưỡng bằng cách thay bộ lọc khí mới hàng năm, và bổ sung bộ tạo khoáng mới 5 năm một lần. Như vậy, sau khi mua về và lắp đặt, chủ sở hữu về cơ bản đã có thể có uống tự sản xuất với chi phí đầu vào tối thiểu. Mặc dù giá thiết bị này chưa được công bố nhưng Phoenix Business Journal cho hay, mức giá sẽ vào khoảng 4.800 USD “bao gồm tấm pin năng lượng trị giá 3.200 USD và 1.600 USD cho tấm pin bổ sung.”

Một trong những mục tiêu của công ty này là giúp mọi người khắp nơi trên thế giới có thể chủ động trong việc sản xuất nước, vì vậy họ sẽ đề nghị khách hàng hỗ trợ một phần chi phí lắp đặt thiết bị SOURCE bổ sung cho người sống ở các khu vực thiếu hoặc không có cơ sở hạ tầng nước.

Video giới thiệu thiết bị lọc nước từ năng lượng mặt trời của Zero Mass Water:

Theo Treehugger
Vy Vy

Xem thêm: