Sateliot “GroundBreaker” là vệ tinh 5G đầu tiên trong chòm hơn 250 vệ tinh mà tập đoàn công nghệ SpaceX của tỷ phú Elon Musk phóng lên quỹ đạo thấp của Trái Đất, theo tờ Space.

vệ tinh 5G
(Ảnh minh họa: Aleksandr Kukharskiy/Shutterstock)

Mang tên “The GroundBreaker”, vệ tinh 5G này truyền dữ liệu trên quỹ đạo tương đối nhỏ (10 kg) có số hiệu Sateliot_0, được thiết kế để liên lạc với các tháp di động trên mặt đất và lấp đầy khoảng trống trong mạng lưới dữ liệu trên thế giới. Tên lửa Falcon 9 phóng vệ tinh hôm 15/4 từ cơ sở phóng của SpaceX ở Trạm không gian Vandenberg tại California. Công ty Sateliot ở Barcelona, Tây Ban Nha, nhà vận hành The GroundBreaker và chòm Sateliot_X, coi công nghệ là cơ hội để tiếp cận mạng Internet Vạn vật (IoT) trên toàn cầu.

“Lần đầu tiên trong lịch sử, mạng di động trên mặt đất hòa nhập nhuần nhuyễn với kết nối vệ tinh, và Sateliot đang dẫn đầu cuộc cách mạng này”, đại diện SpaceX cho hay. “Sateliot hy vọng có thể lấp đầy 85% khoảng trống trong kết nối di động trên khắp hành tinh, mở ra nhiều ứng dụng ở thị trường tư nhân và công cộng, bao gồm vận chuyển đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển, với tiềm năng tác động tới hiệu quả của hàng trăm ngành công nghiệp”.

Thông qua kết nối IoT với mạng lưới truyền dữ liệu di động trên quỹ đạo và mặt đất, Sateliot muốn mở rộng khả năng của các thiết bị tham gia. Người dùng có thể chuyển từ mạng 5G trên mặt đất tới quỹ đạo mà không cần mua thêm phần cứng như ăngten hoặc modem. Họ có thể tiếp tục sử dụng sim thẻ và nhà mạng hiện nay. Điều này giúp ứng dụng mạng IoT trên toàn cầu trở nên dễ dàng hơn.

Sateliot_0 là vệ tinh đầu tiên của công ty, nhưng khi mở rộng quy mô, mỗi vệ tinh sẽ quay quanh Trái Đất trong 90 phút, cung cấp độ phủ sóng lớn gấp 3 lần diện tích bang Texas của Mỹ. Hiện Sateliot chưa tiết lộ ngày phóng và tên lửa đẩy chở vệ tinh tiếp theo lên quỹ đạo.

Phan Anh

Video: Phú Quốc: Ẩ.u đ.ả dữ dội giữa người dân và bảo vệ cảng An Thới, nhiều người nhập viện cấp cứu