Hôm 14/12, Trump Media & Technology Group (TMTG), tập đoàn truyền thông của cựu Tổng thống Donald Trump, thông báo rằng họ đã ký một thỏa thuận về công nghệ và dịch vụ đám mây với Rumble, một nền tảng video của Canada. Theo đó, Rumble sẽ cung cấp dịch vụ phân phối video và phát trực tuyến (streaming) cho TRUTH Social, nền tảng và ứng dụng truyền thông xã hội sắp ra mắt được ông Trump công bố hồi tháng 10 vừa qua.

Rumble
Cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Nuno21/Shutterstock)

“Tôi đã tạo ra TRUTH Social (Tạm dịch: Mạng xã hội Sự thật) và TMTG để chống lại sự chuyên chế của các gã khổng lồ công nghệ. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà Taliban xuất hiện nhiều trên Twitter, trong khi tổng thống Mỹ được yêu thích lại không có tiếng nói. Điều này là không thể chấp nhận được”, ông Donald Trump nói trong một thông cáo.

Cựu tổng thống cho biết thêm: “Tôi rất vui mừng khi ấn nút gửi ‘sự thật’ đầu tiên của mình trên TRUTH Social trong tương lai gần. TMTG được thành lập với sứ mệnh là tiếng nói cho mọi người”.

“Một phần trong sứ mệnh của chúng tôi là TMTG tiếp tục liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ không phân biệt đối xử về tư tưởng chính trị”, cựu tổng thống chia sẻ. “Do đó, tôi đã chọn Rumble Cloud để làm một trụ cột quan trọng cho cơ sở hạ tầng của TMTG”.

“TMTG đã ra mắt Truth Social trên Rumble Cloud chỉ dành cho những vị khách được mời, và lần ra mắt thử nghiệm Beta đầu tiên là rất tuyệt vời. Hoa Kỳ đã sẵn sàng cho TRUTH Social và đặt dấu chấm hết cho văn hóa xóa sổ”.

TMTG và Rumble cũng đang đàm phán để Rumble cung cấp cơ sở hạ tầng và dịch vụ phân phối video cho TMTG+, dịch vụ phát trực tuyến video dựa trên đăng ký của công ty, “dự kiến ​​sẽ bao gồm quyền truy cập vào các chương trình giải trí, tin tức, phim tài liệu mang tính trung lập”.

“Rumble rất vui khi được cung cấp công nghệ và dịch vụ đám mây cho TMTG”, ông Chris Pavlovski, người sáng lập và là Giám đốc Điều hành của Rumble, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng để cung cấp mạng Internet miễn phí, cởi mở và trung lập”.

Ông cho biết thêm rằng: “Rumble được thiết kế để miễn nhiễm với văn hóa xóa sổ và chúng tôi đi đầu trong việc tin rằng mọi người đều được lợi khi truy cập vào một nền tảng trung lập, nơi lưu trữ các ý tưởng và quan điểm đa dạng”.

Hồi tháng 10 vừa qua, TMTG thông báo sẽ sáp nhập với Digital World Acquisition Corp, một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), qua đó cho phép TMTG trở thành một công ty đã niêm yết công khai với mức định giá lũy kế (cumulative valuation) là 1,7 tỷ USD.

Hôm 1/12, Rumble thông báo rằng nền tảng này sẽ ra mắt công chúng vào năm 2022 trong một thỏa thuận SPAC với CF Acquisition Corp VI. Giá trị doanh nghiệp ban đầu được định ở mức 2,1 tỷ USD.

Thông báo hôm 14/12 của TMTG được đưa ra vài giờ sau khi Rumble tuyên bố rằng họ đã chấm dứt mối quan hệ kinh doanh với Unruly Group và Tremor International, những công ty mà Rumble cho biết “đã cố gắng kiểm duyệt” người dẫn chương trình radio thiên hữu Dan Bongino.

“Việc Tremor cố gắng kiểm duyệt ông Dan Bongino đã vi phạm các nguyên tắc cốt lõi của Rumble”, ông Pavlovski cho hay trong một tuyên bố. “Các nhà hoạt động kín tiếng có thể không ưa những gì ông Dan Bongino nói, nhưng Rumble sẽ luôn khuyến khích những cuộc tranh luận cởi mở và trung lập. Đó là lý do tại sao Rumble quyết định chấm dứt hợp đồng với Tremor. Chúng tôi sẽ không bỏ qua cho những nỗ lực chính trị nhằm xóa sổ những người sáng tạo”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: