Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo rằng hôm 5/12 vừa qua, tàu vũ trụ Orion đã bay gần Mặt Trăng và sau đó chuyển hướng, đánh dấu sự khởi đầu hành trình trở về Trái Đất của sứ mệnh Artemis 1.

trở về Trái Đất
Tên lửa SLS đặt tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida, Mỹ trong một cuộc thử nghiệm hồi tháng 6 vừa qua. (Ảnh: NASA)

Cụ thể, tại điểm tiếp cận gần nhất, tàu vũ trụ không người lái của NASA bay cách bề mặt Mặt Trăng chưa tới 130 km. Liên lạc giữa tàu này và cơ quan kiểm soát tại Trái Đất bị gián đoạn trong khoảng 30 phút, khi Orion bay ở mặt tối của thiên thể này – một khu vực có nhiều miệng núi lửa hơn so với phần còn lại và được quan sát thấy lần đầu tiên trong sứ mệnh Apollo, dù ở thời điểm đó các phi hành đoàn không hạ cánh tại đây.

Sau đó, Module Dịch vụ châu Âu (bộ phận chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng cho Orion) đã khởi động thành công động cơ chính trong hơn 3 phút để đưa tàu Orion về Trái Đất.

Bà Debbie Korth, Phó Giám đốc Chương trình Orion, chia sẻ: “Chúng tôi rất hài lòng về hoạt động của tàu vũ trụ này”. Tàu Orion sẽ điều chỉnh chút ít về hướng đi, cho đến khi hạ cánh xuống Thái Bình Dương ở ngoài khơi San Diego, dự kiến vào lúc 9h40 ngày 11/12 (theo giờ địa phương). Sau đó, tàu Orion sẽ được đưa lên một tàu của Hải quân Mỹ đã chờ sẵn.

Chuyến bay này là cuộc diễn tập quan trọng cuối cùng trong sứ mệnh Artemis 1. Cuộc diễn tập tới quỹ đạo Mặt Trăng này được triển khai vào ngày 16/11 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ) với hành trình kéo dài gần 26 ngày.

Cách đây khoảng một tuần, Orion đã phá kỷ lục bay xa nhất từ Trái Đất so với bất kỳ tàu vũ trụ nào từng được con người phóng lên Mặt Trăng. Tàu Orion đã bay xa hơn 64.374 km phía sau phần tối của Mặt Trăng, cách bề mặt Trái Đất 434.523 km. Theo ông Mike Sarafin, người chịu trách nhiệm về sứ mệnh Artemis, sau khi quay trở lại Trái Đất, Orion sẽ đi được quãng đường hơn 2,2 triệu km.

Việc quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất sẽ là một bài kiểm tra khắc nghiệt đối với tấm chắn nhiệt của tàu Orion. Tấm chắn này sẽ phải chịu được nhiệt độ khoảng 2.800 độ C, tương đương 50% mức nhiệt bề mặt của Mặt Trời.

Trong sứ mệnh Artemis 1 này, NASA đã sử dụng hệ thống phóng không gian (SLS) – hệ thống tên lửa mạnh nhất từng được cơ quan này chế tạo với 30 tầng – để phóng tàu Orion vào vũ trụ. Mục tiêu của sứ mệnh là thử nghiệm khả năng sẵn sàng của các phương tiện này trong việc đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng. Sau nhiệm vụ Artemis 1, các phi hành gia sẽ thực hiện hành trình vào năm 2024 và 2025 trong nhiệm vụ Artemis 2 và Artemis 3.

Phan Anh

Video: Hàng loạt núi lửa khổng lồ đang thức giấc